Đắk Nông đối phó dịch bệnh Chikungunya xâm nhập qua biên giới

TPO - UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Công văn chỉ đạo các đơn vị trực thuôc về việc phòng ngừa, ngăn chăn dịch bệnh Chikungunya tại Campuchia lqua đường biên giới.

Đồn biên phòng Ea H'leo phát hiện 2 công dân nhập cảnh trái phép
Đồn biên phòng Ea H'leo phát hiện 2 công dân nhập cảnh trái phép

Công văn này nêu, tại Campuchia tình hình dịch bệnh Chikungunya lây truyền nhanh từ người qua người tại nhiều tỉnh, thành. Cụ thể, tính đến đầu tháng 8/2020, đã có 1.020 người bị nhiễm bệnh Chikungunya tại 12 tỉnh, thành phố của Campuchia, trong đó có 3 tỉnh giáp biên giới với Việt Nam là Tbong Khmum, Ta Keo, Kampot.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, không để dịch bệnh Chikungunya lây lan vào địa bàn tỉnh. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn đến cán bộ, công chức, viên chức và người dân về các phương pháp để phòng ngừa, ngăn chặn, không để dịch bệnh thâm nhập, đặc biệt là các địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng bào dân tộc thiểu số.

Bộ đội biên phòng Đắk Lắk phun hóa chất sát khuẩn cho các phương tiện qua lại khu vực biên giới

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Nông kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới để phòng, chống dịch COVID-19, dịch bệnh Chikungunya.

Ngành Công an quản lý lưu trú người nước ngoài, nhất là người Campuchia nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, không khai báo lưu trú, khai báo y tế.

UBND các huyện, thành phố, nhất là các huyện biên giới chỉ đạo ngành Y tế tuyên truyền, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh Chikungunya.

Ở diễn biến liên quan đến công tác quản lý biên giới trong phòng chống dịch bệnh nói chung, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Đắk Lắk cho biết, tiếp tục quản lý chặt chẽ biên giới, kiên quyết bắt giữ, xử lý nghiêm các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép.

Mới đây, qua công tác tuần tra biên giới, Đồn Biên phòng Ea H’leo (Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk) đã phát hiện và bàn giao 2 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam cho ngành y tế địa phương cách ly, theo dõi theo quy định.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chikungunya là bệnh do virus, được lây truyền sang người thông qua muỗi Aedes nhiễm bệnh. Triệu chứng phổ biến là sốt, đau khớp nghiêm trọng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban. Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh này giống như bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Chặn dịch Chikungunya  từ biên giới Camphuchia

Dịch Chikungunya bùng phát tại 12/24 tỉnh thành của Campuchia, trong đó có 3 tỉnh giáp biên giới Việt Nam là Tbong Khmum, Ta Keo, Kampot. Theo các cơ quan y tế Việt Nam, dịch Chikungunya nguy hiểm, đe dọa tính mạng người dân. Một số tỉnh giáp biên giới Campuchia đã lên kế hoạch ngăn chặn dịch, chuẩn bị ứng phó nếu dịch xảy ra.

Chikungunya nguy hiểm đến mức nào?

Theo thông báo từ Bộ Y tế Campuchia về việc phát hiện hơn 1.000 trường hợp mắc Chikungunya, ngày 14/8, Bộ Y tế Việt Nam đã có thông báo yêu cầu các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh giáp ranh với Campuchia chủ động phòng chống dịch bệnh này. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng