Đắk Nông thu hồi dự án đất rừng của vợ nguyên phó giám đốc công an

TPO - Thay vì thực hiện đúng nhiệm vụ quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng… thì Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ (gọi tắt là Cty Nguyên Vũ) của vợ nguyên phó giám đốc công an tỉnh Đắk Nông đã để rừng thông bị đầu độc, bị tàn phá rừng, rồi lại còn 'xà xẻo' bán đất rừng trái phép, vi phạm liên tục và tràn lan.

Trạm quản lý bảo vệ rừng trồng của Cty Nguyên Vũ bên QL 28, thuộc xã Quảng Sơn luôn khóa trái cửa
Trạm quản lý bảo vệ rừng trồng của Cty Nguyên Vũ bên QL 28, thuộc xã Quảng Sơn luôn khóa trái cửa

Ngày 26/12, ông Trương Thanh Tùng- Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông xác nhận: ông vừa ký Quyết định thu hồi hơn 162 ha rừng và đất rừng của Cty Nguyên Vũ để giao cho Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý, bảo vệ.

Lý do bị thu hồi, thực hiện tại Kết luận Thanh tra số 974/KL-SNN ngày 11/5/2018 của Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông đã ban hành, Cty Nguyên Vũ đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực về đất đai, quản lý và bảo vệ rừng.

Theo đó, Cty Nguyên Vũ do bà Nguyễn Thị Kim Thoa làm giám đốc (bà Thoa là vợ của đại tá Lương Ngọc Lếp, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông), có liên quan đến việc phá rừng, sang nhượng đất trái phép, để người dân dựng nhà hàng loạt trên đất rừng tại xã Quảng Sơn.

Thu hồi dự án của vợ nguyên phó giám đốc công an vì để mất rừng - ảnh 1 Thông chết hàng loạt gần trạm quản lý bảo vệ rừng trồng của Cty Nguyên Vũ

Tại thời điểm thanh tra, diện tích rừng bị giảm gần 40 ha, trong đó phần lớn bị phá, ken cây, vạt vỏ đổ hoá chất chết, lấn chiếm đất sử dụng vào mục đích khác. Trong lâm phần của công ty này có 5 khu vực bị người dân lấn chiếm, với diện tích 7,1 ha.

Cơ quan chức năng đã thu thập được 7 biên bản kiểm tra của UBND xã Quảng Sơn đối với 7 hộ dân nhận chuyển đất nhượng trái phép trên lâm phần của công ty do vợ đại tá Lương Ngọc Lếp đứng tên giám đốc. Ngoài ra, có 11 hộ dân khác đã lấn chiếm đất của Cty Nguyên Vũ để làm nhà ở, sản xuất nông nghiệp…

Công ty này chưa nộp hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; chậm xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng; chưa kiện toàn ban chỉ huy thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng; chưa thực hiện trồng cây bơ, chưa trồng rừng diện tích 1,11 ha theo quy hoạch của dự án…

UBND tỉnh Đắk Nông giao Sở NN&PTNT thu hồi toàn bộ diện tích đã giao cho Cty Nguyên Vũ, đồng thời yêu cầu công ty này phải bồi thường thiệt hại đối với diện tích gần 40 ha rừng đã bị mất; xử lý trách nhiệm chủ rừng, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có trách nhiệm liên quan…

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên Tiền Phong qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Kim Thoa cho biết: “Tôi chưa nhận được quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông, nên chưa biết được việc thu hồi dự án đúng hay sai”.

Tuy nhiên, theo Kết luận Thanh tra ngày 11/5/2018, thì nhiều lần đã mời lãnh đạo Cty Nguyên Vũ làm việc, báo cáo quá trình triển khai thực hiện dự án và phối hợp với Đoàn thanh tra, nhưng bà Thoa không chấp hành.

Như Tiền Phong đã phản ánh, năm 2016 UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 162 ha rừng và đất rừng (trong đó có 156 ha rừng thông, nằm dọc quốc lộ 28, ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long) cho Cty Nguyên Vũ để quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng.

Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, công ty này đã để xảy ra tình trạng mất rừng và đất rừng bị bán trái phép tràn lan.

Cụ thể, ông Phan Thành Nghĩa (người của Cty Nguyên Vũ) với sự đồng ý của bà Nguyễn Thị Kim Thoa, đã thực hiện “cắt” bán trao tay nhiều lô đất trong khu vực dự án của công ty để thu về hàng tỷ đồng.

Thu hồi dự án của vợ nguyên phó giám đốc công an vì để mất rừng - ảnh 2

Công ty vợ nguyên phó giám đốc công an tỉnh bán đất rừng

UBND tỉnh Đắk Nông cho công ty gia đình nguyên phó công an tỉnh thuê đất rừng để thực hiện việc dự án quản lý bảo vệ rừng và sản xuất nông lâm nghiệp, nhưng công ty này lại để rừng bị phá tan hoang và sang nhượng trái phép đất rừng cho nhiều người khác.

Thu hồi dự án của vợ nguyên phó giám đốc công an vì để mất rừng - ảnh 3

Tái xuất hiện những “điểm nóng” phá rừng ở các tỉnh phía Nam

Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, mố số địa phương phía Nam thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng chưa kiểm soát chặt chẽ, một số tỉnh thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng chưa tuân thủ theo quy định của pháp luật; có chiều hướng tái xuất hiện những “điểm nóng” phá rừng.

Thu hồi dự án của vợ nguyên phó giám đốc công an vì để mất rừng - ảnh 4

Đình chỉ công tác 3 cán bộ để điều tra vụ phá rừng Kon Plông

Ngày 13/12, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức họp báo về tình trạng phá rừng tại huyện Kon Plông, đánh giá vấn đề diễn biến phức tạp, lâm tặc đã lợi dụng địa hình rừng núi để lén lút chặt hạ cây rừng, gây dư luận không tốt tại địa phương. Cơ quan chức năng đã đình chỉ công tác 3 cán bộ để điều tra dấu hiệu vi phạm.

Thu hồi dự án của vợ nguyên phó giám đốc công an vì để mất rừng - ảnh 5

Xét xử vụ phá rừng phòng hộ quy mô lớn tại Quảng Nam

Trong vụ phá rừng phòng hộ quy mô lớn ở Quảng Nam có hai vợ chồng ở huyện Tiên Phước cùng bị truy tố về tội hủy hoại rừng.

Thu hồi dự án của vợ nguyên phó giám đốc công an vì để mất rừng - ảnh 6

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin phá rừng đặc dụng Thái Nguyên

Tiền Phong ngày 14/9 có bài: “Làm đường "nông thôn mới" xuyên rừng đặc dụng”. Sau đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, xác minh làm rõ các nội dung tố cáo và phản ánh của báo chí liên quan đến vụ phá rừng đặc dụng tại xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên.

Thu hồi dự án của vợ nguyên phó giám đốc công an vì để mất rừng - ảnh 7

Phá rừng ở Quảng Nam: Bắt tạm giam giám đốc Cty Xuân Chí

Cơ quan điều tra tỉnh Quảng Nam vừa tiến hành bắt tạm giam giám đốc Cty TNHH SX-TMDV Xuân Chí về hành vi phá rừng.

Thu hồi dự án của vợ nguyên phó giám đốc công an vì để mất rừng - ảnh 8

Xử lý người đứng đầu nếu không tìm ra đối tượng phá rừng

Nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra ở vị trí ven huyện lộ, gần khu dân cư ngay tại thị trấn Nam Ban, xã Gia Lâm… (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) để lấn chiếm đất trồng cà phê, cất nhà khiến dư luận bất bình.

Thu hồi dự án của vợ nguyên phó giám đốc công an vì để mất rừng - ảnh 9

Khởi tố Trưởng phòng Nông nghiệp liên quan vụ phá rừng

Hàng loạt cán bộ và những người liên quan đã bị bắt, điều tra liên quan đến việc chặt hạ rừng phòng hộ ở huyện miền núi biên giới Tràng Định.

Thu hồi dự án của vợ nguyên phó giám đốc công an vì để mất rừng - ảnh 10

Vụ phá rừng trồng keo lai: Hỏa tốc chỉ đạo xác minh

Sau bài viết “Trồng keo lai hay phá rừng ?” của báo Tiền Phong, UBND tỉnh Gia Lai đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai kiểm tra, xác minh vụ việc này.

Thu hồi dự án của vợ nguyên phó giám đốc công an vì để mất rừng - ảnh 11

Khám phá rừng đá kỳ bí triệu năm tuổi ở Madagascar

Rừng đá Tsingy nằm trong công viên quốc gia Tsingy de Bemaraha của Madagasca, một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Thu hồi dự án của vợ nguyên phó giám đốc công an vì để mất rừng - ảnh 12

Phá rừng, san hồ dựng hàng loạt biệt thự

Nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ, nhưng gần đây, hàng chục hécta đất rừng thuộc khu vực hồ Ðồng Ðò (thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn) bị san ủi, xẻ núi để xây dựng nhiều biệt thự nghỉ dưỡng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá