Đắk Nông tiếp tục đứng 'bét bảng' năng lực cạnh tranh - vì sao?

TP - Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI của Đắk Nông năm 2018 đạt 58,16 điểm, tiếp tục đứng “bét bảng” trong 2 năm liên tiếp. Trong những năm qua, dù tỉnh đã có nhiều nỗ lực để cải thiện thủ tục hành chính, cơ chế chính sách nhưng vẫn chưa tạo được môi trường đầu tư thông thoáng cho các DN.

Nạn phá rừng tới nay vẫn chưa chấm dứt ở Đắk Nông
Nạn phá rừng tới nay vẫn chưa chấm dứt ở Đắk Nông

Đắk Nông là tỉnh giàu có về tài nguyên thiên nhiên, khí hậu ôn hòa để phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, hiện Đắk Nông vẫn là một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước với thu nhập bình quân đầu người khoảng 45 triệu đồng và tổng thu ngân sách khoảng 2.300 tỷ đồng. Ngay sau khi chỉ số PCI năm 2017 đứng “bét bảng”, tỉnh Đắk Nông đã vào cuộc triển khai nhiều giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút DN tìm đến đầu tư.
Ngày 19/6/2018, UBND tỉnh Đắk Nông đã triển khai đề án nâng cao chỉ số PCI năm 2018 với mục tiêu tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc của DN đến kết quả cuối cùng với thời gian nhanh nhất. Phấn đấu chỉ số PCI năm 2018 tăng 3-5 bậc so với năm 2017, xếp ở vị trí từ 40-50 trong 63 tỉnh, thành trong cả nước. 
Vào sáng thứ 5 hàng tuần, lãnh đạo tỉnh còn tổ chức uống cà phê với các DN để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và phản ánh những vướng mắc trong việc thực hiện các dự án đầu tư. Nhiều lãnh đạo các sở, ngành liên quan cũng được tỉnh mời đến dự để trực tiếp lắng nghe, chỉ đạo bộ phận chuyên môn giải quyết kịp thời cho DN. Tuy nhiên, nhiều DN đến đầu tư và đóng chân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông phản ánh, họ vẫn phải “bôi trơn” cho các chuyên viên thực thi công vụ mặc dù cơ chế, chính sách đầu tư đã thông thoáng hơn trước. 
Một DN vận tải ở Đắk Nông (đề nghị giấu tên) nhận xét: “Chủ trương, chính sách của tỉnh Đắk Nông rất tốt, nhưng người thực thi công vụ lại hay gây khó dễ cho DN. Một số chuyên viên làm thủ tục hành chính thường bắt bẻ câu chữ trong hồ sơ kê khai của DN. Việc thẩm định thuế trước bạ hay bị cán bộ thuế chậm trễ giải quyết, DN phải đưa "bôi trơn" mới xong”. 
Trong lúc đó, nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực xây dựng ở Đắk Nông phản ánh họ thường gặp khó khăn trong việc mua và nộp hồ sơ dự thầu. Nhiều dự án của tỉnh không được đấu thầu cạnh tranh công khai, minh bạch vì trong đó có “lợi ích nhóm”. 
Theo nhiều DN, chỉ số PCI tỉnh Đắk Nông trong những năm qua luôn nằm ở những vị trí thấp nhất trong cả nước vì tỉnh chưa có nhiều giải pháp “đột phá” và còn có tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. Có nhiều chính sách, chủ trương của tỉnh đưa xuống rất hay nhưng không được các chuyên viên thực thi công vụ ở cơ sở thực hiện đúng.
Đại diện một DN xây dựng ở Đắk Nông đề xuất: “Nếu một chuyên viên hay lãnh đạo nào đó cố tình gây khó cho DN, ngay lập tức tỉnh có biện pháp xử lý kỷ luật kịp thời thì họ sẽ sợ ngay. Chứ cứ đến hội nghị nào cũng nhắc nhở chung chung thì "chả chết ai" nên lấy gì để họ sợ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng