Đắk Nông tính xây đường kè và quảng trường 900 tỷ đồng

TPO - Sáng 16/11, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp cung cấp thông tin liên quan đến đề án xây dựng đường kè kết hợp quảng trường tại thị xã Gia Nghĩa.

Khu vực tỉnh Đắk Nông dự kiến di dời hơn 220 hộ dân thị xã Gia Nghĩa để xây dựng quảng trường.
Khu vực tỉnh Đắk Nông dự kiến di dời hơn 220 hộ dân thị xã Gia Nghĩa để xây dựng quảng trường.

Ông Ngô Xuân Lộc - Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết: Phạm vi đề án này sẽ kéo dài từ cầu Đắk Nông kết nối đến khu nhà công vụ và ven theo đường Nguyễn Văn Trỗi với tổng diện tích khoảng 19,5ha. Tổng kinh phí xây dựng ban đầu dự án của đề án ước tính khoảng hơn 900 tỷ đồng, trong đó việc xây dựng quảng trường (diện tích khoảng 1,7ha) mất khoảng 110 tỷ đồng. Hơn 700 tỷ đồng còn lại được bố trí để thực hiện các hạng mục như: Đền bù và tái định cư cho 220 hộ dân, làm đường kết nối hạ tầng…

Theo ông Lộc, mục tiêu của đề án là để tạo lập nơi sinh hoạt cộng đồng, chính trị và văn hóa cho người dân. Từ đó, góp phần xây dựng đô thị Gia Nghĩa trở thành trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của tỉnh Đắk Nông. Vì đề án này đang trong giai đoạn tính toán giá trị xây dựng, nên con số nguồn vốn ước tính 900 chưa thật chuẩn xác. Trước khi trình Chính phủ, đề án này còn phải trải qua nhiều bước lập dự án khả thi và sự thẩm tra của nhiều bộ ngành Trung ương.

“Chúng tôi đồng ý rằng, tỉnh đang cần nhiều kinh phí để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng ở những vùng sâu, vùng xa. Nhưng để đảm bảo cho sự phát triển đồng bộ, toàn diện và bền vững, song song với việc phải quan tâm chăm lo cho những vùng khó khăn, tỉnh đồng thời cũng phải tạo ra động lực mới từ việc phát triển đô thị Gia Nghĩa. Hiện đề án này chỉ mới được Ban Thường vụ tỉnh thống nhất qua trong nhiều cuộc họp mới đây, chứ tỉnh chưa có văn bản chính thức trình Thủ tướng Chính phủ xin hỗ trợ 900 tỷ đồng. Nhưng để đưa thị xã Gia Nghĩa trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2020, tỉnh sẽ quyết tâm theo đuổi thực hiện đề án này để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất”, ông Lộc cho biết thêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng