Đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện

TPO - Theo yêu cầu của Bộ Công Thương, các đơn vị trực thuộc phải kiểm tra các công trình, nhà xưởng để gia cố, khơi thông hệ thống thoát nước, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư để ứng phó kịp thời mọi tình huống do mưa lũ gây ra. Các công trình thủy điện phải được đảm bảo an toàn.

Các sở công thương phải lên phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu trong mùa mưa lũ
Các sở công thương phải lên phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu trong mùa mưa lũ

Theo yêu cầu của Bộ Công Thương, các sở công thương thực hiện kiểm tra dự trữ hàng hóa thiết yếu theo kế hoạch, sẵn sàng phục vụ nhân dân khi có yêu cầu, đặc biệt là những khu vực có khả năng bị chia cắt do mưa, lũ. Ngoài ra, các sở công thương có trách nhiệm chỉ đạo các nhà máy thủy điện vận hành hồ chứa đúng quy trình liên hồ, đơn hồ, thông báo tình hình vận hành hồ chứa cho các cơ quan chức năng theo đúng quy định và tăng cường cảnh báo cho nhân dân vùng hạ du khi vận hành phát điện và vận hành xả lũ.

 “Các nhà máy thủy điện kiểm tra hồ, đập, nguồn điện, vật tư dự phòng… để sẵn sàng ứng phó, xử lý ngay các tình huống đảm bảo an toàn hồ đập. Cùng đó, thực hiện quan trắc, dự báo, theo dõi lưu lượng về hồ để chủ động vận hành hố chứa an toàn, hiệu quả”, Bộ Công Thương yêu cầu và giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, phương tiện… sẵn sàng khắc phục nhanh mọi sự cố do mưa lũ gây ra, đặc biệt là đảm bảo cung cấp điện ổn định cho các trạm bơm tiêu úng.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc cũng được yêu cầu chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn các mỏ, công trình khai thác; chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực và ứng trực để kịp thời xử lý các tình huống do mưa lũ gây ra. Các đơn vị cũng phải triển khai các biện pháp chống ngập nước các mỏ hầm lò, lộ thiên và tăng cường hệ thống bơm thoát nước tại các mỏ; triển khai các biện pháp phòng chống trôi than tại các kho, bãi, bến cảng.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam phải chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp chống ngập cửa hàng xăng dầu, chống tràn xăng dầu, chống trôi nổi các bồn chứa xăng dầu và duy trì xăng dầu dự trữ phục vụ phòng chống thiên tai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá