Đảm bảo quyền cho những 'cử tri đặc biệt'

TPO - Đến giờ này, công tác chuẩn bị để đảm bảo quyền cử tri cho tất cả các đối tượng tại Trại tạm giam T20 tỉnh Gia Lai đã hoàn tất.

Phạm nhân tại trại tạm giam T20.
Phạm nhân tại trại tạm giam T20.

Hiện tại, T20 có 150 bị can, bị án được đưa vào danh sách cử tri để tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Cán bộ quản giáo, giám thị đã tích cực hướng dẫn luật bầu cử cho người đang bị tạm giam, tạm giữ, người đã có bản án của cấp sơ thẩm nhưng đang kháng cáo, chờ kháng nghị, lập danh sách đề nghị lên Ủy ban bầu cử để cấp phát thẻ cử tri. Thùng phiếu cũng đã được đưa đến từng buồng tạm giam cho các cử tri bỏ phiếu. 

Theo thượng tá Trần Văn Thanh-Giám thị T20, để không gặp phải những vướng mắc trong quá trình thực hiện, đơn vị đã tăng cường tuyên truyền về Luật Bầu cử, hướng dẫn cách thức bầu cử chi tiết, rõ ràng cho các đối tượng cử tri như đã nêu; giáo dục cho họ nhận thức được về vai trò, quyền lợi, trách nhiệm cũng như ý nghĩa của việc bầu cử. 

Ngoài ra, để công tác bầu cử diễn ra thuận lợi, an toàn, T20 đã xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực trại để quá trình bầu cử được diễn ra thành công. 

Đảm bảo quyền cho những 'cử tri đặc biệt' - ảnh 1 Trung tâm chữa bệnh-giáo dục và lao động xã hội tỉnh.

Về phía Trung tâm Chữa bệnh-Giáo dục-Lao động xã hội tỉnh Gia Lai, ngay từ đầu tháng 4/2016 đã báo cáo số lượng học viên cai nghiện bắt buộc và tự nguyện là 106 người cho Ủy ban bầu cử xã Biển Hồ (nơi đứng chân của Trung tâm). Trung tâm này sẽ có một Tổ bầu cử, hòm phiếu riêng. 

Ông Nguyễn Minh Sơn-giám đốc Trung tâm cho biết, thông qua các buổi sinh hoạt chung của học viên, Trung tâm đã tuyên truyền các quy định để các học viên nắm rõ.

Toàn bộ học viên tại Trung tâm đã nhận thức được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bầu cử. Hiện, điều kiện cơ sở vật chất, nơi đặt hòm phiếu, phương án đảm bảo an ninh trật tự cho ngày bầu cử đã cơ bản hoàn tất. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá