Sự kiện: Xây cầu Chôm Lôm

Đắm đò kinh hoàng ở Nghệ An: Mơ về một cây cầu...

TPO - 12h, chúng tôi có mặt tại Lạng Khê. Vụ chìm đò đã biến bến Chôm Lôm êm đềm thành “cửa tử”, và ngày 7/10 thành ngày đại tang của người dân Lạng Khê.

Khoảng 6h 30’ sáng hôm qua (7/10), con đò do Lô Văn Nghiệp điều khiển chở 30 em học sinh THCS  đã bị đắm ở bến Chôm Lôm (xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An).

Bến sông Chôm Lôm, nơi xảy ra vụ tai nạn thảm khốc
Nguyên nhân xảy ra tai nạn thảm khốc này là do đò chở quá tải, nước sông Lam chảy xiết. Trong vòng 10 năm trở lại đây, tại bến Chôm Lôm có 3 vụ chìm đò làm chết 24 người.

12h, chúng tôi có mặt tại Lạng Khê. Dòng sông Lam vắng lặng, nhưng trên hai bờ sông hàng trăm người dân Con Cuông tụ tập ngóng chờ tin tức của 19 học sinh xấu số. Vụ chìm đò đã biến bến Chôm Lôm êm đềm thành “cửa tử”, và ngày 7/10 thành ngày đại tang của người dân Lạng Khê.

Buổi sáng, 36 học sinh Trường THCS xã Lạng Khê bên kia sông Lam sang phía tả ngạn học. Chuyến thứ nhất chở 6 học sinh, cập bến an toàn.

Chuyến thứ 2 chở 30 học sinh, đò ra đến giữa dòng thì gặp sự cố kỹ thuật: Chân vịt bị hỏng, người lái loay hoay không biết xử trí như thế nào thì đò quay ngang, dòng nước chảy xiết đã nhấn con đò chìm xuống sông.

“10 năm trở lại đây, bến Chôm Lôm chứng kiến 3 con đò bị đắm. Hai vụ tai nạn lần trước cướp đi 5 sinh mạng.

Đò gây tai nạn sáng hôm qua là của ông Lô Văn Phong (SN 1954), do con trai ông là Lô Văn Nghiệp (SN 1983) có hộ khẩu thường trú tại xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, cầm lái.

 Cả hai cha con ông Phong không có giấy phép hành nghề. Hai cha con ông Phong đã bị Cơ quan điều tra CA huyện Con Cuông triệu tập, lấy lời khai”.

Một số nam học sinh bơi được vào bờ, 5 em khác được ông Lô Văn Lai (người bản Chôm Lôm, đi cùng chuyến đò) cứu thoát, 19 học sinh còn lại bị nước cuốn đi trong khoảnh khắc.

12h 30, xác em Ngân Quốc Hùng (15 tuổi, học sinh lớp 8C) được tìm thấy. Hùng là con trai của ông Ngân Văn Bảnh và bà Lộc Thị Miệu, trú tại bản Chôm Lôm, tuy bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam nhưng em rất ham học và học giỏi.

Xác em được vớt lên cách nơi xảy ra vụ tai nạn khoảng 6km về phía hạ lưu. 18h 30’ cùng ngày, thi thể một nữ học sinh được trục vớt tại eo Đức Bồng (xã Bồng Khê), chưa xác định được danh tính nạn nhân. Như vậy, vẫn còn 17 học sinh bị mất tích.

Trong số 19 học sinh tử nạn (15 nữ, 4 nam), đều ở tại vùng sâu vùng xa thuộc xã Lạng Khê, gia đình có hoàn cảnh nghèo khó. 3 gia đình có tới 2 người con mất tích là các ông Lương Văn Mại (con Lương Thị Loan, Lương Thị Anh), ông La Văn Phòng (con La Thị Ngân, La Thị Thúy), ông Lô Văn Xuân (con Lô Thị Hương, Lô Thị Hợp).

Nước mắt của người thân
Đau lòng hơn, ông Lô Vĩnh Thương có 6 đứa cháu bị chết đuối trong vụ đắm đò này. Ông Thương khóc: “Bố mẹ của các cháu ngất lên ngất xuống, bàng hoàng chạy dọc bờ sông tìm con nhưng từ sáng tới giờ chẳng vớt được ai.

Đau đớn lắm. Dân chúng tôi mong có một cây cầu bắc qua sông đã lâu nhưng vì nghèo nên bất lực, hàng ngày học sinh tới trường vẫn phải qua đò. Mùa lũ, nước sông Lam chảy xiết, tai nạn làm sao tránh khỏi !”. 

Thoát chết trong vụ tai nạn kinh hoàng vừa qua, Kha Tấn Duy (lớp 8C) run rẩy kể: “Chuyến đò thứ 2, thấy đông khách quá nên chúng em đã định không đi. Anh Nghiệp bảo: Cứ lên hết đi cho đầy chuyến, không sao đâu. Sợ đến lớp muộn nên bọn em đành nhắm mắt trèo lên thuyền.

Chạy được 2/3 khúc sông thì gãy chân vịt, anh Nghiệp định quay lại nhưng đang loay hoay thì đò chìm. Em nhảy xuống nước, nhiều bạn la hét thất thanh: “Cứu, cứu với”. Nhưng sức em yếu, chỉ bơi được vào bờ chứ không thể cứu được ai.

Chân chạm đất, nhìn lại thì các bạn đã chìm hết cả rồi, em chạy về nhà kêu mọi người ra giúp đỡ”. Duy nhẩm đếm những người còn mất tích: “Loan, Thân, Thao, Hương, Trang, Sương, Thủy, Hợp, Huế…tất cả là 19 bạn”.

Ông Lô Văn Lai (56 tuổi) kể: “6h 30’ sáng tôi ra bến đò Chôm Lôm chờ con để đi thăm một người thân bị bệnh đang nằm điều trị tại Trung tâm y tế huyện Con Cuông.

12h30 ngày 7/10, thi hài cháu Ngân Quốc Hùng được tìm thấy
Trước khi bước lên đò tôi nghe Lô Văn Nghiệp doạ các em học sinh: Bọn bay lên thuyền đi, nếu không lên thì chuyến sau tao không chở nữa! Thế là tất cả những học sinh có mặt tại bến sông bước lên thuyền. Ra giữa dòng, máy rú inh ỏi nhưng vẫn không nhích được li nào.

Hình như bị gãy chân vịt hay gãy cần lái khiến cậu lái đò trẻ người non dạ này mất phương hướng, đò quay về phía ngược lại. Trôi được một đoạn, đò chòng chành, nước ồ ạt đổ vào rồi phút chốc chìm nghỉm.

Tôi nhảy xuống sông, cởi bỏ hết quần áo bơi đến chỗ đò đắm, đẩy các em vào bờ. Sông rộng, nước sâu, sức tôi yếu, chỉ cứu được 5 em.

Đến khi đuối sức nhìn lại, con đò đã biến mất, tiếng kêu cứu cũng tắt hẳn”. Ông Lô Văn Lai đã không kịp cứu một người cháu của mình trên chuyến đò định mệnh này!

- Đại tang ở Lạng Khê: 19 học sinh chết đuối, trong đó có 3 gia đình mất tới hai con, một người ông mất 6 cháu
15 phút sau vụ tai nạn, lãnh đạo huyện Con Cuông có mặt tại hiện trường họp bàn phương án khắc phục hậu quả. Huyện Con Cuông giúp đỡ mỗi gia đình có con tử nạn 2,5 triệu đồng.

Đêm hôm qua, lực lượng dân quân tự vệ, bộ đội, kiểm lâm, CSGT đường thủy phối hợp với chính quyền xã Lạng Khê tiếp tục tìm kiếm 17 học sinh mất tích.

Chiều Con Cuông mịt mùng mưa bay. Bên bến Chôm Lôm, bóng những người cha đang vật vờ đi tìm con, những người mẹ đã khóc cạn nước mắt. Nỗi đau quá lớn, chẳng dễ gì nguôi ngoai.

Nhưng ngày mai, các em học sinh trường THCS Lạng Khê vẫn phải qua sông, lụy đò để đi học. Mơ ước về một cây cầu bắc qua hai bờ tả ngạn sông Lam của người dân vùng sâu vùng xa, dường như vẫn còn xa lắm…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá