Đám mây phóng xạ mạnh nhất vào tới Việt Nam

Tổ công tác xử lý thông tin sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, theo tính toán, cuối ngày 9-4, đám mây phóng xạ vào Việt Nam.

Đám mây phóng xạ mạnh nhất vào tới Việt Nam

 

Thông tin nói “mây phóng xạ vào Việt Nam với mức độ rất cao, gần tới mức ảnh hưởng sức khỏe con người” chỉ là tin đồn thất thiệt.Đến ngày 11-4, đám mây phóng xạ sẽ bao trùm khắp Việt Nam, nhưng nồng độ hạt nhân phóng xạ vẫn thấp hơn mức cho phép hàng nghìn lần.
Thông tin nói “mây phóng xạ vào Việt Nam với mức độ rất cao, gần tới mức ảnh hưởng sức khỏe con người” chỉ là tin đồn thất thiệt.Đến ngày 11-4, đám mây phóng xạ sẽ bao trùm khắp Việt Nam, nhưng nồng độ hạt nhân phóng xạ vẫn thấp hơn mức cho phép hàng nghìn lần..

Theo tính toán của các nhà khoa học, đám mây này có thể tồn tại trong vùng Đông Nam Á một vài ngày. Nồng độ hạt nhân phóng xạ sẽ giảm dần theo thời gian.

Đám mây phóng xạ mạnh nhất (màu xanh dương) được dự đoán sẽ phân tán rất nhanh trong ngày 9 và 10/4.

Tuy nhiên trước đó, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng cho biết, dù đám mây này có bao trùm Việt Nam thì mức phóng xạ sẽ tăng đến mức gấp 100 lần so với mức đã phát hiện được. Điều này đồng nghĩa việc nồng độ phóng xạ quan trắc được cũng sẽ chỉ vào vài ngàn µBq/m3, thấp hơn hàng ngàn lần so với giá trị giới hạn quy định theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Tính đến 15 giờ ngày 9-4, ngoài việc ghi nhận được các đồng vị phóng xạ tự nhiên, trạm quan trắc tại Đà Lạt và Ninh Thuận còn phát hiện ra phóng xạ nhân tạo I-131.

Như vậy, chỉ sau khoảng 1 ngày “biến mất,” I-131 đã quay trở lại khu vực Đà Lạt.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, các đồng vị phóng xạ nhân tạo I-131, Cs-134 và Cs-137 đều ghi nhận được. “Các đồng vị phóng xạ nhân tạo ghi nhận được tại 3 địa điểm nói trên đều ở mức rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường,” báo cáo nói rõ.

Bên cạnh đó, trong mẫu lá thông (loại lá thường được dùng để chỉ thị ô nhiễm phóng xạ trong môi trường không khí và thực vật) do Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân đo, ngoài các đồng vị Be-7, K-40, U-238, Th-232 và Cs-137 có hàm lượng ở mức bình thường như trước khi xảy ra sự cố Fukushima I, còn phát hiện được Cs-134 với hàm lượng rất nhỏ, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Trung Hiền
Vietnam+

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá