Đàm phán WTO: Phía Mỹ nói gì?

TP - Phát biểu với các hãng tin quốc tế, ông Rob Portman Đại diện Thương mại Mỹ khẳng định: “Đây là một thoả thuận tốt cho Mỹ".

Nó mở ra một thị trường đang phát triển mới cho hàng hoá nông nghiệp, dịch vụ, tài chính và các sản phẩm khác của Mỹ...

Thoả thuận này cũng là tín hiệu cho bước đi lịch sử trong quan hệ song phương... Việt Nam nhận ra rằng cải cách rộng rãi và tự do hoá kinh tế là cần thiết để hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu”.

Ông Thomas ÓDore, Chủ nhiệm Phòng Thương mại Mỹ (AmCham):

“Các Cty Mỹ ngày càng quan tâm tới thị trường Việt Nam, nhưng hầu hết còn chờ xem Việt Nam có những tiến bộ gì trong tiến trình gia nhập WTO...Cộng đồng quốc tế muốn chứng kiến Việt Nam mở cửa thị trường hơn nữa, nơi các Cty nước ngoài cũng được đối xử công bằng.

Kết quả tiến trình gia nhập của Việt Nam sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho hàng triệu bạn trẻ. Người dân sẽ có thêm sự lựa chọn, chất lượng tốt hơn, giá cả thấp hơn và một hệ thống luật lệ được cải thiện sẽ giúp cho các tài năng kinh doanh người Việt phát huy khả năng cho sự phát triển của đất nước”.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc AmCham tại Hà Nội:

“Chúng tôi rất vui mừng với việc hai bên đã có thể giải quyết được những vấn đề còn vướng mắc cuối cùng. Thoả thuận này có nhiều ý nghĩa với cả hai nước. Các doanh nghiệp Mỹ háo hức trông đợi các cơ hội được tạo ra khi Việt Nam gia nhập WTO , bao gồm cả một thị trường tốt hơn cho hàng hoá và dịch vụ.

Khó khăn vẫn đang ở phía trước khi Việt Nam phải hoàn thành đàm phán đa phương ở Geneva, nhưng có thể chắc chắn rằng thoả thuận song phương với Mỹ đã khiến cho tiến trình gia nhập WTO trong năm nay trở nên chắc chắn hơn.

Với thoả thuận này, giờ đây AmCham có thể kêu gọi Quốc hội Mỹ trao Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam và chúng tôi sẽ làm việc với các thành viên của Quôc hội để hoàn thành quy trình quan trọng này”.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng