Dân bạc mặt với tôm

TP - Do sự cố môi trường biển, vùng nuôi tôm sát cửa sông Bến Hải của xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị gần như mất trắng, dân không trả được nợ vốn vay ngân hàng.

Nhiều diện tích hồ nuôi tôm của nông dân xã Vĩnh Sơn đang bỏ hoang sau sự cố tôm chết. Ảnh: H.T.
Nhiều diện tích hồ nuôi tôm của nông dân xã Vĩnh Sơn đang bỏ hoang sau sự cố tôm chết. Ảnh: H.T.

Nuôi tôm nhất tỉnh

Những năm gần đây, trong lúc dân tình ở các địa phương khác lận đận bởi dịch bệnh tôm chết hàng loạt thì người nuôi tôm ở xã Vĩnh Sơn lại trúng đậm với mô hình nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Từ năm 2012 đến 2015, xã này được đánh giá là nơi nuôi tôm đạt năng suất và hiệu quả cao nhất tỉnh, với diện tích hơn 160 ha. 

Ngày 18/12, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn Thân Trọng Dũng cho biết, năng suất bình quân nuôi tôm mỗi hécta đạt 45 tạ; tổng sản lượng đạt 761 tấn, doanh thu từ tôm năm cao nhất khoảng hơn 77 tỷ đồng, đạt 198% kế hoạch. Những vụ nuôi tôm bội thu đã tạo niềm tin giúp người dân đầu tư, xem nuôi tôm như một hướng phát triển kinh tế động lực của xã nhà. 

Chủ tịch Dũng cho hay, dốc sức với người dân, chính quyền xã Vĩnh Sơn đã chỉ đạo các HTX kiện toàn các ban điều hành cộng đồng nuôi tôm và ban hành các quy chế cộng đồng về nuôi tôm sú một cách cụ thể ở từng HTX. Và 15 tổ nuôi tôm cộng đồng được hình thành. 

“Mỗi tổ chịu trách nhiệm quản lý từng khu vực nhỏ, hướng dẫn bà con thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật về cải tạo ao hồ, chọn giống, khung lịch thời vụ, mật độ thả tôm giống, sử dụng các chế phẩm sinh học để ổn định môi trường nước…”, ông Dũng nói.

Một hộ nuôi tôm ở HTX Huỳnh Thượng là ông Trần Đức Hữu cho biết, HTX có 45 ha nuôi tôm với 155 hộ. Tất cả diện tích nuôi tôm của HTX đều khép kín, rào lưới B40. Mọi xã viên đều tuân thủ quy ước nuôi tôm cộng đồng của HTX là chỉ bơm nước một lần ở sông Bến Hải vào cải tạo ao hồ đầu vụ nuôi nên nhiều vụ nuôi tôm thắng lợi. Theo ông Hữu, đó là thời vàng son của những vụ mùa nuôi tôm trước.

Tôm chết hàng loạt

Người nuôi tôm Vĩnh Sơn đang trong cảnh khốn khổ bởi tôm chết dồn dập. Theo Chủ tịch Thân Trọng Dũng, xã Vĩnh Sơn thiệt hại trong vụ nuôi tôm này khoảng 35 tỷ đồng. Ảnh hưởng sự cố môi trường nên tôm chết hàng loạt không rõ nguyên do. Những hồ không chết thì tôm nuôi không lớn, kéo dài thời gian sinh trưởng so với các năm trước. Ông Dũng kể ra một danh sách dài các hộ dân nợ ngân hàng vì nuôi tôm bị chết, không còn tiền để trả cho ngân hàng như các ông Nguyễn Văn Thú, Trần Duy Thức, Trần Văn Dực… 

“Tôm bị chết đối với người nông dân là một thiệt hại không tả nổi bởi gia tài chúng tôi đã cầm cố cho ngân hàng để lấy tiền nuôi tôm mất rồi”, ông Thú buồn rầu.

Hộ nuôi tôm Nguyễn Văn Thú cho biết, một hồ tôm cỡ 1.000 m2 thì cần khoản vốn đầu tư quãng 100 triệu đồng để cải tạo ao hồ đầu vụ, giống, tiền điện, các loại thuốc xử lý môi trường, thức ăn và thuốc bổ cho tôm. “Nên tôm bị chết đối với người nông dân là một thiệt hại không tả nổi bởi gia tài chúng tôi đã cầm cố cho ngân hàng để lấy tiền nuôi tôm mất rồi”, ông Thú buồn rầu.
  

Ở thôn Phan Hiền có ông Trần Văn Lưu vụ vừa rồi nuôi 5 ha tôm bị chết do sự cố môi trường. Ông Lưu nuôi tôm mới được 2 tháng tuổi thì bị chết. Ông tiếp tục thả thêm 2 lứa tôm giống nữa, và lại chết sạch. Không chịu bó tay, lần này ông Lưu cải tạo ao hồ sạch sẽ và vừa thả nuôi tôm được 20 ngày trên diện tích 3 ha. “Tôi quá lo, sợ tôm chết thêm một lần nữa thì bể vốn. Chỉ khi mô bán được tôm cầm tiền trong tay mới ăn chắc là thắng”, ông Lưu nói.

Ở Vĩnh Sơn, chẳng phải ai cũng có gan như ông Lưu, rất nhiều hộ dân trong xã chưa đủ quyết tâm để nuôi tôm trở lại mà mới cải tạo lại ao hồ nhưng để nuôi cá nước ngọt. “Một số diện tích bà con xử lý để nuôi tôm thẻ chân trắng, còn lại nhiều hồ nuôi tôm đang để hoang. Xã chúng tôi đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh sớm hỗ trợ hóa chất để giúp dân xử lý ao hồ, cũng như quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi để dẫn nước về nuôi tôm bảo đảm an toàn, tránh dịch bệnh xảy ra”, Chủ tịch xã Vĩnh Sơn Thân Trọng Dũng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng