Dân bàng hoàng chạy sạt lở trong đêm

TPO - Vào khoảng 3h rạng sáng 24/4, tại khu vực Thới Lợi, phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ tiếp tục xảy ra hiện tượng sạt lở khiến nhiều căn nhà bị ảnh hưởng, người dân phải tháo chạy trong đêm.

Dân bàng hoàng chạy sạt lở trong đêm - ảnh 1 Dãy nhà nằm trong khu vực đang thi công bờ kè bị sạt lở - Ảnh: Kim Hà.
Vụ sạt lở nói trên xảy ra tại khu vực đang thi công xây dựng công trình bờ kè chống sạt lở. Ghi nhận tại hiện trường, vụ việc khiến một số hộ dân có nhà và tài sản bị sập hoàn toàn xuống sông. Hiện người dân bị ảnh hưởng đã sơ tán đến nhà người quen ở tạm.

Theo ông Nguyễn Văn Út Nở (61 tuổi) người dân chứng kiến vụ sạt kể: “Vào khoảng 3h sáng nay, đang ngủ tôi nghe răng rắc phía ngoài sông nhưng cứ nghĩ là trơi sắp chuyển mưa nên cũng không để ý. Nhưng sau đó, nghe đất sụp tôi mở cửa ra thì thấy trước mặt là cái sông. Hoảng hồn, tôi gom được mớ tiền đưa cho thằng cháu 13 tuổi leo lên nóc nhà để thoát thân chứ nhà không có cửa sau, cũng nay là nó không sạt tiếp nếu không thì không biết hậu quả sẽ ra sao”.

Dân bàng hoàng chạy sạt lở trong đêm - ảnh 2  Ông Nguyễn Văn Út Nở chỉ tay về hướng vụ sạt lở bất ngờ xảy ra lúc rang sang nay - Ảnh: Kim Hà.

Còn căn nhà nhỏ của chị Nguyễn Thị Bích Liên (46 tuổi) cũng gần như bị sạt xuống sông hoàn toàn chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút. “Nhà chỉ có 2 mẹ con, đất này cũng là của người ta cho ở đậu 18 năm nay. Bây giờ nó sạt lở bất ngờ quá, tôi không kịp gom được tài sản gì ngoài mớ quần áo, sách vở của con tôi.  Sắp tới nó thi đại học mà giờ nhà cửa, tiền bạc không còn thì lấy gì mà lo” – Chị Liên nức nở nói.

Dân bàng hoàng chạy sạt lở trong đêm - ảnh 3 Chị Nguyễn Thị Bích Liên trong căn nhà của mình bị "hà bá ngoạm" cho biết, "Đến giờ đứng đây tôi vẫn còn run" - Ảnh: Kim Hà.
Dân bàng hoàng chạy sạt lở trong đêm - ảnh 4 Những vết nứt trong căn nhà chị Liên - Ảnh: Kim Hà.

Bản thân bị bệnh vừa mổ não và chấn thương cột sống, thế nhưng bà Nguyễn Thị Thêm (69 tuổi) vẫn phải gắng gượng cùng con gái “chạy sạt lở” ngay trong đêm.

“Thấy người ta làm bờ kè tôi mừng lắm, cứ tưởng sắp tới mình có thể an tâm sống rồi nhưng nó sụp bất ngờ quá, 2 mẹ run hết, chỉ biết mở cửa sau tháo chạy. Cái nhà tôi có 5x14m, mà nó sụp nửa căn rồi, bây giờ thân già bệnh tật phải đi ở nhờ nhà người ta” – bà Thêm nói trong nước mắt.

Dân bàng hoàng chạy sạt lở trong đêm - ảnh 5 Bà Thêm giàn giụa nước mắt kể về cuộc tháo chạy sạt lở - Ảnh: Kim Hà.

Theo người dân tại đây cho biết, nguyên nhân sạt lở là do ảnh hưởng phần nào từ việc thi công công trình bờ kè nhưng cũng có thể xảy ra bởi thiên tai. Vì trước đây tại khu vực này đã xảy ra nhiều vụ sạt lở tương tự khiến nhiều hộ dân phải di dời.

Dân bàng hoàng chạy sạt lở trong đêm - ảnh 6 Công trình thi công bờ kè chống sạt lở trên song Ô Môn bất ngờ bị sạt lở - Ảnh: Kim Hà.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Đào Minh Huy – Chủ tịch phương Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ cho biết, vụ sạt lở xảy ra vào rạng sáng nay có chiều dài 60m, ăn sâu vào 5m, gây ảnh hưởng đến 11 căn nhà. Mặc dù trước đó, địa phương có thông báo với người dân nhưng vụ việc xảy ra quá ngờ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại không có thiệt hại về người.

Còn theo Ông Nguyễn Quí Ninh - Chi cục trưởng Chi Cục thủy lợi TP Cần Thơ cho biết, đoạn sạt lở sáng nay nằm ngay vị trí vừa được thi công đóng khoảng 40 cọc bê tông, chuẩn bị đổ bê tông làm kè. Hiện, Chi Cục thủy lợi TP Cần Thơ đã nhờ Viện khoa học thủy lợi miền Nam tiến hành khảo sát, đánh giá lại toàn bộ khu vực.

Cũng theo ông Ninh, số hộ dân vừa có nhà bị sập thuộc diện di dời ở đợt sạt lở năm trước. Có nhiều hộ đã được UBND quận Ô Môn phát phiếu bốc thăm hỗ trợ nền tái định cư. UBND TP Cần Thơ cũng đã chi tiền hỗ trợ di dời cho những hộ thuộc diện phải di dời trong khu vực sạt lở.

Một số hình ảnh mà phóng viên ghi nhận được tại hiện trường.
Dân bàng hoàng chạy sạt lở trong đêm - ảnh 7
Dân bàng hoàng chạy sạt lở trong đêm - ảnh 8

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng