Đăk Lăk:

Dân bị thiệt hại vì... được mua điện giá thấp!

TP - Người dân Đăk Lăk đang phải chịu cảnh cứ cách 2 ngày lại bị cúp điện một ngày. Điều này không những làm xáo trộn cuộc sống của người dân nơi đây mà còn gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.

Không có máy phát điện, cơ sở này phải đóng cửa 10 ngày mỗi tháng

Điện bị cúp suốt từ 4h sáng đến 22h đêm. Tại các công sở, nhiều cán bộ công chức chỉ còn cách ngồi tán gẫu cho hết giờ.

Việc học hành của học sinh sinh viên cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì thiếu ánh sáng,  việc kết nối internet để truy cập thông tin vào những ngày mất điện cũng không thể thực hiện được.

Nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra trên các con đường nội thành thành phố Buôn Ma Thuột do thiếu điện chiếu sáng. Nhiều đơn vị sản xuất  buộc phải cho công nhân nghỉ việc và đóng cửa trong các ngày mất điện. Và còn rất nhiều thiệt hại khác cho người dân Đăk Lăk do việc cúp điện gây ra.

Trước thông tin tình trạng bị cắt điện còn xảy ra trầm trọng hơn trong thời gian tới, người dân đổ xô đi mua máy phát điện cá nhân. Các cửa hàng bán máy phát điện ở thành phố Buôn Ma Thuột thường xuyên bị đứt nguồn hàng, nhiều người phải  đặt cọc trước cả tuần mới có máy để mua.

Tuy nhiên, chi phí cho mỗi KWh điện từ máy phát cá nhân là quá cao. Chưa tính khấu hao máy móc, trung bình giá điện đối với máy chạy dầu gần 3.000 đồng/KWh và máy chạy xăng gần 4.000 đồng/KWh.

Với giá cao gấp 5 đến 10 lần giá điện lưới, những cơ sở kinh doanh phải dùng điện từ máy phát cá nhân khó tránh khỏi tình trạng bị thua lỗ hoặc bị mất thị trường do không cạnh tranh được với  các đơn vị ở khu vực khác được mua điện giá thấp hơn.

Bị trừ lương vì bán điện vượt chỉ tiêu !

Nhu cầu điện của Đăk Lăk là 1,8 triệu KWh/ngày, nhưng chỉ tiêu điện được bán ra mỗi ngày của Điện lực Đăk Lăk chỉ có 1,1 triệu KWh. Trong tháng  1/2007, Giám đốc Điện lực Đăk Lăk đã bị “nghiêm khắc phê bình” vì bán vượt chỉ tiêu 5 triệu KWh điện.

Trong tháng 2, dù đã thực hiện lịch cắt điện gắt gao xong Điện lực Đăk Lăk lại tiếp tục bán vượt chỉ tiêu khoảng 2,5 triệu KWh điện. Ngoài việc bị các hình thức kỷ luật từ “trên đưa xuống”, lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Điện lực Đăk Lăk còn bị trừ lương nếu bán vượt chỉ tiêu điện do Công ty Điện lực III quy định.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc đề ra quy định gắt gao như vậy - theo lãnh đạo Điện lực Đăk Lăk - là bởi hiện tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang phải mua điện nước ngoài với giá từ 1.200đ - 1.500đ/KWh. Trong khi đó, giá bán ra lại bị khống chế thấp hơn giá mua vào.

Ví dụ ở Đăk Lăk có khoảng 26% sản lượng điện bán ra với mức giá 390đ/KWh, 27% sản lượng điện bán ra với giá 550đ/KWh, giá bình quân là 686,65đ/KWh điện. Để hạn chế thua lỗ,  Cty Điện lực III buộc phải khống chế mức  điện bán ra. 

Theo như thông tin trên, thì người dân Đăk Lăk đang bị thiệt thòi nghiêm trọng vì được mua điện giá rẻ. Nghịch lý này dẫn đến rất nhiều thiệt hại như đã đề cập ở trên.

Vì vậy việc  mổ xẻ , tìm giải pháp hợp lý cho vấn  đề cúp điện và giá điện ở Đăk Lăk và các tỉnh thành khác có hoàn cảnh tương tự là cấp bách và cần thiết. Có lẽ, người dân cũng sẽ rất phấn khởi nếu phải chi thêm một khoản tiền cho việc tăng giá điện nhưng bù lại không bị cúp điện như hiện nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng