Dân bị 'tra tấn' bởi đoàn xe khai thác đất trái phép

TPO - Gần một tuần qua, người dân xã Nhơn Tân, TX An Nhơn, Bình Định “mất ăn, mất ngủ” bởi đoàn xe tải chở đất trái phép hoạt động thâu đêm.

Khu đất ruộng người dân bán cho chủ lò gạch khai thác.
Khu đất ruộng người dân bán cho chủ lò gạch khai thác.

Thông tin đến báo Tiền Phong, người dân thuộc xã Nhơn Tân, TX An Nhơn, Bình Định cho biết về đêm là họ bị “tra tấn” bởi tiếng ồn của đoàn xe tải chở đất khai thác trái phép.

Ông A. (47 tuổi, ngụ xã Nhơn Tân) nói: “Cứ đêm xuống là hàng chục xe tải chở đất chạy rầm trời trên tuyến đường dài cả chục cây số từ Hồ Núi Một về huyện Tây Sơn. Gần một tuần qua, chúng tôi phải sống chung với bụi bặm và tiếng ồn. Đất sét nhão nhẹt vung vãi khiến mặt đường trơn trượt, xe cộ không lưu thông được”.

Theo tìm hiểu của PV, do thiếu đất để sản xuất gạch, ngói, các chủ lò gạch ở huyện Tây Sơn mua lại đất ruộng của người dân ở xã Nhơn Tân. Ông B. (38 tuổi, ngụ xã Nhơn Tân), hộ dân bán đất cho các chủ lò gạch cho biết ruộng lúa của mình không có hệ thống tưới tiêu, mỗi năm chỉ thu hoạch một lần, điều đó dẫn đến kinh tế thiếu hụt nên đầu tháng 3 vừa qua ông B. bán lại cho một chủ lò gạch với giá 4.5 triệu đồng/ 1 sào ruộng.

Dân bị 'tra tấn' bởi đoàn xe khai thác đất trái phép - ảnh 1 Máy đào khai thác đất ruộng trái phép.
Được biết, có rất nhiều người dân bán đất ruộng của mình cho các chủ lò gạch sản xuất bằng thủ công ở huyện Tây Sơn.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Chinh - Chủ tịch UBND xã Nhơn Tân cho biết: “Sau khi nghe người dân phản ánh, chúng tôi đã thành lập tổ công tác đến hiện trường xác định là có hiện tượng bà con bán đất ruộng cho tư nhân mua về làm gạch ngói. Để tránh phát hiện, những người mua đất sử dụng xe tải chở đi ban đêm. Chúng tôi đang tiếp tục điều tra để xử lý theo pháp luật”.

Trước đó, HĐND tỉnh Bình Định ban hành quy định lộ trình và chính sách hỗ trợ chấm dứt sản xuất gạch ngói đất sét nung bằng lò thủ công trên địa bàn tỉnh để đưa công nghệ hiện đại vào thay thế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng