Dân bị “tra tấn” bởi khói và tiếng ồn

TPO - Người dân sống khu vực phường Tân Thới Nhất, quận 12, TPHCM kêu trời bởi tình trạng ô nhiễm môi trường do chi nhánh Cty Cổ phần may Phương Đông gây ra.

Ống xả khói đen của Cty may Phương Đông.
Ống xả khói đen của Cty may Phương Đông.

Được biết, (Cty Phương Đông) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, mua bán các sản phẩm ngành dệt may. Từ khi Cty này đi vào hoạt động, cuộc sống của người dân quanh khu vực nhà máy gần như bị đảo lộn do ô nhiễm môi trường. 

Theo ghi nhận của PV, buổi chiều trong ngày rất dễ bắt gặp cột khói đen ngòm, cuồn cuộn bay ra từ ống khói trong nhà máy kèm với mùi hôi khó chịu.

Anh H. một người dân sống gần Cty Phương Đông cho biết: “Ngày trước gia đình tôi sống ở bên kia không sao, nhưng từ khi chuyển về đây là thường xuyên bị đau đầu, có thể do phải hít khói bụi từ Cty này thải ra. Đó là mùa nắng, chứ còn trời mưa nhiều khi nước thải từ trong nhà máy chảy ra đen ngòm, dẫm phải rất ngứa…”.

Theo ông Lê Huy Khôi – Tổ phó tổ 49, khu phố 3, phường Tân Thới Nhất, quận 12 nói: “Ô nhiễm do Cty Phương Đông gây ra nghiêm trọng nhất là khói thải và nước thải. Trong đó, khói thải thường xả ra từ khoảng 18 giờ – 21 giờ đêm, còn nước thải ô nhiễm Cty thường xả ra nhân lúc trời mưa. 

Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh, các cơ quan chức năng cũng nhiều lần đến kiểm tra nhưng không hiểu vì sao tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được khắc phục”. 

Tuy nhiên, khi trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Minh Đạt – Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất, quận 12 cho rằng: “Phường chưa nhận được phản ánh nào của người dân và hứa cho kiểm tra vụ việc”.

Còn ông Đặng Hải Bình – Phó Trưởng Phòng Tài nguyên môi trường quận 12 cho biết: “Năm ngoái, cơ quan chức năng của quận đã kiểm tra, xử phạt Cty may Phương Đông một lần vì gây ô nhiễm. Không chỉ riêng Cty may Phương Đông mà trên địa bàn quận còn rất nhiều cơ sở sản xuất khác có nguồn thải nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. 

Cơ quan chức năng của quận thường xuyên kiểm tra định kỳ lẫn đột xuất khi có phản ánh của người dân. Đối với Cty may Phương Đông qua kiểm tra cho thấy có hoạt động đốt lò hơi và xả khói thải ra ngoài. 

Cơ quan chức năng buộc Cty phải đầu tư hệ thống xử lý khói thải và Cty đã thực hiện. Nếu có thông tin Cty tiếp tục gây ô nhiễm quận sẽ tổ chức kiểm tra ngay”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá