Dân bới đường tìm “vàng”: ‘Loại đá này rất độc’

Theo những người rành về đá quý, những hạt đá người dân nhặt được là vàng găm có trong quặng pyrit, thành phần là sắt disunfua, chỉ có giá trị làm cảnh, không những thế lại rất độc hại.

Chiều 12-12, nhiều người vẫn lọ mọ tìm nhặt “vàng”
Chiều 12-12, nhiều người vẫn lọ mọ tìm nhặt “vàng”
Ngày 12-12, theo ghi nhận của phóng viên, hàng chục người vẫn kiên trì tìm nhặt “vàng” trên tuyến đường Mậu Thân, phường 9, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, bất chấp sự vận động của chính quyền địa phương. Theo ông Từ Chí Minh, Chủ tịch UBND phường 9, trong đêm 11-12, cả trăm người dân dùng đèn pin soi tìm đến tận khuya (Báo Báo ngày 12-12 đã thông tin).

Những ngày qua, nhiều người đem những hạt nằm lẫn trong đá trải đường có màu vàng thau đến các tiệm vàng thử bán. “Chúng tôi đã trả lời không phải vàng, tiệm không mua nhưng hết người này đến người khác vẫn đến” - ông Nguyễn Công Hưng, chủ một tiệm vàng ở chợ Trà Vinh, than phiền.

Theo những người rành về đá quý, những hạt đá người dân nhặt được là vàng găm có trong quặng pyrit, thành phần là sắt disunfua. So với vàng thật, vàng găm cứng hơn, khối lượng riêng cũng nhỏ hơn, chỉ có giá trị làm đá cảnh nếu hình thù đẹp và kích thước to.

“Loại đá này rất độc. Tôi từng bỏ chúng vào hồ cá, chỉ vài ngày sau thì cá chết” - ông Lê Minh Thanh (ngụ phường 2, TP Trà Vinh), một người chơi đá cảnh, khuyến cáo.

Ông Nguyễn Dương Minh (ngụ phường 9, TP Trà Vinh), có thâm niên trong ngành xây dựng, khẳng định: “Chuyện đó không có gì lạ, đá xây dựng ở Trà Vinh hay các tỉnh lân cận cũng thường lẫn loại vàng găm này”.

Trong khi đó, việc trải đá đoạn đường Mậu Thân đã hoàn thành. Đơn vị thi công sẽ sớm tráng nhựa mặt đường, chấm dứt tình trạng nhặt “vàng”.

>>Trà Vinh: Dân đổ ra đường nhặt “vàng“

Theo Người Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá