DMCA.com Protection Status

Dân bức xúc về bộ máy công chức cồng kềnh, kém hiệu quả

TPO - Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho hay, nhân dân bức xúc, oán thán nhiều về chỉ tiêu cho bộ máy công chức lớn mà hoạt động còn kém hiệu lực, hiệu quả.

Toàn cảnh hội nghị toàn quốc ngành tổ chức xây dựng Đảng năm 2017
Toàn cảnh hội nghị toàn quốc ngành tổ chức xây dựng Đảng năm 2017

Sáng 4/3, giải đáp các ý kiến tại Hội nghị toàn quốc ngành Tổ chức Xây dựng Đảng năm 2017, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho hay, đang có hai cái yếu kém tồn tại. Thứ nhất là, bộ máy cồng kềnh, chồng chéo, nhiều tầng nấc và hoạt động còn kém hiệu lực, hiệu quả. 

Cái thứ hai là một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái, không những chưa được đẩy lùi mà còn có mặt, có nội dung còn tinh vi, phức tạp hơn.

“Nhân dân bức xúc, oán thán nhiều về chi tiêu cho bộ máy công chức thì nhiều mà hoạt động còn kém hiệu lực, hiệu quả. Rồi vấn đề tham nhũng tiêu cực chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, rồi cán bộ suy thoái”, ông Chính nói.

Theo ông Chính, Đảng ta đã nhận diện ra điều này, khẳng định những mặt yếu kém rất thẳng thắn, rất trực diện. Trong nhiệm kỳ Đại hội XII này, Đảng đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có hai nhiệm vụ, một là tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn đảng, hai là xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. 

Đồng thời trong nhiệm kỳ XI, Bộ Chính trị cũng ra nghị quyết 39 về tinh giản biên chế gắn với việc cơ cấu lại hệ thống công chức, viên chức trong hệ thống chính trị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng cho rằng, bộ máy rất cồng kềnh, trung lắp, có chức năng nhiệm vụ tương đồng với nhau. Do đó, ông Quang kiến nghị cần nghiên cứu thực hiện thí điểm việc nhất thể hóa một số chức danh cho phù hợp.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, hiện cả nước có khoảng 2,7 triệu công chức, viên chức. Nhưng nếu tỉnh tổng số người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách thì còn cao hơn rất nhiều. Điều này tạo ra áp lực lớn đến ngân sách nhà nước, không có điều kiện để tăng lương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng