Dân bức xúc vì cá chết hàng loạt trên sông Chà Và

TP - Sáng 13/10, hàng chục hộ dân nuôi cá trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã rải xác cá chết ra quốc lộ 51 để bày tỏ sự bức xúc và yêu cầu chính quyền giải quyết vụ việc.

Các hộ dân kéo lê cá chết trên quốc lộ 51. Ảnh: Vnexpress
Các hộ dân kéo lê cá chết trên quốc lộ 51. Ảnh: Vnexpress

Theo người dân, chỉ trong vòng 3 ngày (từ 10/10 đến 12/10) hàng ngàn con cá bớp, chim… các loại bỗng nhiên chết hàng loạt. Đa số cá có trọng lượng từ 5kg trở lên.

Người dân cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết trắng bè như trên là do các doanh nghiệp chế biến hải sản xã Tân Hải (huyện Tân Thành) được hoạt động trở lại và đã xả thải cống số 6 chảy ra sông Chà Và gây tình trạng ô nhiễm.

Đúng vào thời điểm cách đây hơn một năm (tháng 9/2015) hàng chục tấn cá của bà con cũng bị chết trắng vì ô nhiễm từ hoạt động xả thải của các cơ sở chế biến hải sản. Người dân kiện doanh nghiệp ra tòa đòi bồi thường gần 14 tỷ đồng nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa ngã ngũ.

Sự việc đã làm giao thông từ Vũng Tàu đi Đồng Nai và ngược lại bị ngưng trệ trong một thời gian ngắn. Ngay sau đó lực lượng cảnh sát đã có mặt tại hiện trường để phân luồng giao thông.

Ngay trong buổi trưa, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức buổi tiếp xúc để nghe những ý kiến của người dân.

Ông Nguyễn Văn Mạnh-PGĐ Sở TN&MT tỉnh cho biết khu vực cống số 6 chảy ra sông Chà Và được giám sát rất chặt chẽ. Hiện chỉ có 6 cơ sở xả thải ra khu vực này, trong đó có 3 cơ sở chỉ hoạt động với công suất 10%.

Ông Nguyễn Văn Hồng - PGĐ Trung tâm Quản lý kỹ thuật - công trình thủy lợi thừa nhận có việc điều tiết nước qua cống số 6. Tuy nhiên nếu không xả nước ra ngoài thì lúa của người dân sẽ bị ngập úng và chết.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh - PCT UBND tỉnh chỉ đạo các sở ban ngành liên quan khẩn trương tìm nguyên nhân gây cá chết hàng loạt để có hướng xử lý và trả lời cho dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng