Dân bức xúc vì quy hoạch khu tái định cư gần nghĩa trang, bãi rác

TPO - Nhiều người dân xã Phúc Do, huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa) hiện đang bức xúc về việc UBND huyện quy hoạch, bố trí cho các hộ dân nằm trong dự án mở rộng Trường THPT Cẩm Thủy II đến ở tại khu đất tái định cư gần nghĩa trang, bãi rác.

Dân bức xúc vì quy hoạch khu tái định cư gần nghĩa trang, bãi rác

Theo ghi nhận, hiện nay khu đất mà UBND huyện Cẩm Thủy quy hoạch, bố trí cho các hộ dân ở cạnh Trường THPT Cẩm Thủy II chuyển đến sinh sống là tại thôn Phúc Tân, xã Phúc Do, huyện Cẩm Thủy. Vị trí mảnh đất ở tại khu đất tái định cư này gần nhất khu nghĩa trang và nơi đổ rác thải của hai xã Cẩm Tân và Phúc Do chỉ cách khoảng 250m, chỗ xa nhất cũng chỉ cách hơn 370m.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành tại Thông tư số 31, ngày 10/9/2009 của Bộ Xây dựng, thì khu dân cư phải cách nghĩa trang hung táng là 1.500m mới đảm bảo vệ sinh môi trường.

Được biết, những ngày nắng nóng, hoặc sau cơn mưa, mùi hôi thối từ bãi rác thải, nghĩa trang bốc lên nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người dân khó thở, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Vì vậy, các hộ phải di chuyển nhà đề nghị UBND huyện Cẩm Thủy cần xem xét, bố trí khu tái định cư ở địa điểm khác, để người dân yên tâm sinh sống.

Vừa qua, UBND huyện Cẩm Thủy đã có công văn trả lời kiến nghị của người dân xã Phúc Do về khu tái định cư, với nội dung: “Khoảng cách từ khu dân cư đến nghĩa trang địa phương là 370m; khu dân cư nằm theo hướng đông nam, nghĩa trang nằm theo hướng tây bắc, về hướng gió không ảnh hưởng đến môi trường không khí của khu dân cư. Khu nghĩa trang nằm trên gò đồi, độ hình dốc về hướng tây, thoát nước xuống diện tích đất nông nghiệp, về môi trường nước không ảnh hưởng đến khu dân cư thuộc khu tái định cư này”. Tuy nhiên, người dân không đồng ý với cách giải quyết trên của huyện.

Ông Nguyễn Khắc Tuấn - Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Cẩm Thủy cho biết: “Phản ánh của người dân về khu tái định cư gần nghĩa trang, bãi rác là đúng thực tế. UBND huyện buộc phải quy hoạch, bố trí khu tái định cư này gần nghĩa trang, bãi rác vì hiện nay trên địa bàn xã Phúc Do không còn quỹ đất để bố trí khu dân cư. Để giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, UBND huyện đã làm việc với UBND xã Phúc Do, Công ty TNHH một thành viên cao su Thanh Hóa, hiện đang tìm khu đất khác cách xa khu dân cư, nhằm sớm di dời bãi rác cạnh khu nghĩa trang của địa phương đến địa điểm mới, từng bước xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu nghĩa trang, bãi rác này”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá