Dân Cà Mau mỏi mắt chờ bệnh viện mới

Người dân tỉnh Cà Mau gọi công trình Bệnh viện đa khoa tỉnh mình là “công trình thập kỷ“, với hàm ý mỉa mai về sự chậm chạp trong thi công kéo dài đến mức khó chấp nhận.

Ngược dòng thời gian, năm 2000 tỉnh làm lễ chính thức khởi công xây dựng khu bệnh viện đa khoa của tỉnh. Theo dự án, đây là một công trình y tế lớn có tổng dự toán 65 tỷ đồng, kế hoạch thực hiện xong dự án trong 3 năm.

Phải thừa nhận, việc lãnh đạo tỉnh quyết định đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa là một chủ trương đúng, bởi vì bệnh viện tỉnh cũ là bệnh viện thời chế độ cũ để lại đã quá tải và xuống cấp nghiêm trọng. Người dân trong tỉnh rất phấn khởi trước quyết định đúng đắn này.

Thế nhưng 5 năm qua, công trình rơi vào dở dang, không đâu ra đâu. Một số hạng mục xây xong chưa kịp sử dụng sắp phải nâng cấp vì đã... xuống cấp. Ban quản lý công trình cho biết: Có thể là 3 năm nữa công trình mới hoàn thành. Nếu đúng như vậy thì công trình kéo dài tới 8 năm.

Nguyên nhân của sự chậm trễ cũng rất khó hiểu. Không biết quản lý như thế nào mà sau khi hoàn tất một số hạng mục thì người ta mới vỡ lẻ là đã lắp đặt một số thiết bị không đúng kỹ thuật. Cách khắc phục là phải bỏ cái cũ để làm cái mới. Chi phí cho sự cố này không dưới tỷ bạc.

Một nguyên nhân khác là do ''trượt giá". Lúc đầu dự toán là 65 tỷ đồng, nếu tính thời giá từ năm 2000 - 2003 là đúng, nhưng hiện nay công trình đự toán lên tới 110 tỷ đồng. Không rõ Ban quản lý công trình lấy đâu ra khoản tiền chênh lệnh trên cho xây dựng hoàn chỉnh công trình. Chỉ có điều dễ hiểu là từ việc thi công chậm chạp, quản lý không chặt chẽ, nên làm cho công trình phải "đội giá" rất cao, gây lãng phí và tốn kém chi phí nhà nước.

Chuyện về công trình "thập kỷ" bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau còn dài; nhưng vấn đề ở chỗ: Làm thế nào để cho công trình sớm được đưa vào sử dụng. Dân Cà Mau đang mỏi mắt chờ đợi bệnh viện mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá