Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Dân chưa tin tưởng lắm với thẩm phán, điều tra viên

TPO - Đó là đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác nhiệm kỳ của Viện trưởng VKSNDTC ngày 25/2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Báo cáo hoạt động nhiệm kỳ, Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, Viện đã đẩy nhanh tiến độ, xử lý nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế trọng điểm, phức tạp, được dư luận quan tâm. Chủ động phối hợp làm rõ một số vụ án có dấu hiệu oan, sai hoặc có đơn khiếu nại kéo dài.

Đánh giá cao những nỗ lực của VKS, song Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng đề nghị ngành phải cố gắng hạn chế việc gia hạn án, đẩy nhanh tiến độ xét xử đúng pháp luật. Theo bà Phóng, nếu cứ gia hạn án, để gia đình bị can, bị cáo đi lại thăm nuôi nhiều sẽ rất khổ.

“Làm sao đặc xá tránh tình trạng can thiệp của các cấp này khác, từ người này người kia. Không phải tôi vô tình nói vậy đâu, có số liệu tôi biết hẳn hoi”, bà Phóng lưu ý thêm, đồng thời cho biết vừa qua nhiều tội phạm tái phạm rất phức tạp. Vì vậy cần quan tâm đặc xá gắn việc làm, đào tạo nghề giúp họ tái hoà nhập cộng đồng, tránh định kiến trong xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, VKS phải làm sao để thực hiện quyền năng của mình, kiểm sát hoạt động tư pháp trong đó có kiểm sát hoạt động điều tra, công tố, xét xử để xem những hoạt động này đã đúng chưa.

“Hết nhiệm kỳ, Viện trưởng, Viện phó có thể nghỉ hưu nhưng VKS có nghỉ đâu, có về hưu đâu? Vì vậy làm sao phải hoạt động cho chất lượng, lớp sau kế tiếp lớp trước cho dân được nhờ”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đồng thời nhắc nhở, VKS chính là công cụ phục vụ nhân dân bảo vệ quyền con người, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo vệ chế độ, bảo vệ công lý, do vậy phải làm sao cho nhân dân tin tưởng.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đội ngũ công chức của ngành kiểm sát phải được nhân dân rất tin tưởng, coi trọng. Vừa rồi mới bổ sung thêm 159 kiểm sát viên cao cấp, đội ngũ này phải được nhân dân tin tưởng, tội phạm khiếp sợ mới được.

“Kể cả thẩm phán, điều tra viên, kiểm sát viên, đối với đội ngũ này hiện nay nhân dân chưa thật sự tin tưởng lắm. Vì vậy phải làm sao cho nhân dân tin tưởng để khi có tội phạm người dân vẫn tin vào công bằng trong điều tra, xét xử”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng