Dân chung cư phải xếp hàng lấy nước

TP - Cả tháng nay, hàng nghìn người dân tại KĐT Đại Kim (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) thiếu nước sạch sinh hoạt. Nhiều người phải trực từ 6h sáng đến 18h tối để lấy nước về sử dụng.

Tại sân chung của tòa nhà B15 KĐT Đại Kim, hằng ngày người dân phải xếp hàng chờ lấy nước sạch sinh hoạt. Chiếc bể chứa nước ở giữa sân với thể tích 300 khối ngày nào cũng cạn trơ đáy, không thể bơm lên bể trên nóc tòa nhà để tới từng hộ trong khu chung cư. Mỗi hộ dân ở đây phải góp 50 nghìn đồng mua máy bơm hút nước từ đáy bể lên cho vào xô khi có chút nước chảy vào.

Bà Nguyễn Thị Nhâm (76 tuổi) ở tầng 4 tòa chung cư B15 cho biết, tình trạng mất nước xảy ra khoảng 3 tuần nay. “Hằng ngày tôi vẫn phải xách nước từ dưới bể lên nhà, không thì con cháu đi làm về muộn thì không có nước sinh hoạt” – bà Nhâm nói.

Cùng cảnh ngộ, anh Hoàng Anh (30 tuổi) phải xuống chờ đến giờ bơm nước thật sớm để tranh thủ xách 2 xô nước bằng lối cầu thang bộ lên nhà ở tầng 4. Anh cho biết, hiện cuộc sống người dân ở đây quá khổ vì thiếu nước sinh hoạt nhất là những gia đình có con nhỏ. “Hàng trăm hộ dân ở đây trông chờ vào chiếc bể nước ở dưới sân. Chỉ sau 30 phút bơm nước là bể cạn, nhà ai đi làm về muộn thì không có nước để dùng. Nhiều hôm, tôi chỉ mong có một gáo nước để rửa mặt nhưng không có” – anh Hoàng Anh than thở.

Không chỉ có tòa nhà B15 mà một số tòa chung cư lân cận như B9, B5 cũng chịu chung tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt.

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Thuận, Tổ phó dân phố 2C cho biết, tòa nhà trên có gần 200 hộ dân bị ảnh hưởng thiếu nước sạch sinh hoạt từ mùa hè năm 2016. Tuy nhiên, đỉnh điểm là từ sau khi đường ống nước sạch sông Đà gặp sự cố.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc Cty CP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco) đơn vị cung cấp nước cho KĐT Đại Kim lý giải nguyên nhân thiếu nước sinh hoạt do khu vực trên xa nguồn nước, áp lực giảm nên xảy ra tình trạng trên. Hằng ngày, đơn vị phải huy động 4 xe chứa khoảng 5 khối nước để phục vụ người dân nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ.

“Trước đây chúng tôi được UBND quận Hoàng Mai đồng ý cho xây dựng trạm bơm nước cho khu vực trên, hiện tại phần bể chứa đã hoàn thành tuy nhiên cách đây một tháng UBND quận lại yêu cầu ngừng thi công và không được lắp đặt trạm bơm mà không hiểu vì lý do gì. Nếu được tiếp tục thực hiện dự án chỉ khoảng nửa tháng nữa là người dân có nước sinh hoạt” – ông Việt cho hay.

Theo ông Trần Hữu Chúc, chủ tịch UBND phường Đại Kim cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND phường đã yêu cầu đơn vị cung cấp nước sạch là Viwaco hỗ trợ tạm thời những xe bồn chở nước cho người dân sinh hoạt.

“Do đường ống dẫn nước sinh hoạt tại khu đô thị Đại Kim làm bằng ống kẽm đã cũ kĩ nên nhiều điểm bị hư hỏng, bục dẫn đến rò rỉ nước. Hiện chúng tôi cũng yêu cầu Cty nước sạch Viwaco báo cáo Sở Xây dựng khảo sát thay thế đường ống” – ông Chúc cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá