Dân Chương Mỹ vẫn khốn khổ gần một tuần sau sự cố vỡ đê

TPO - Sau gần một tuần đoạn đê Bùi thuộc xã Hoàng Văn Thụ và xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã bị sạt lở, nước tràn qua nhấn chìm nhiều nhà dân. Nước đã rút đi nhiều nhưng đã đủ cuốn đi bao no ấm và bình yên của người dân nơi đây.

Dân Chương Mỹ vẫn khốn khổ gần một tuần sau sự cố vỡ đê
Dân Chương Mỹ vẫn khốn khổ gần một tuần sau sự cố vỡ đê - ảnh 1
Nước ngập, không chỉ đủ các loại phân hòa cùng dòng nước, gia cầm chết, gia súc chết, cá thoát ra ngoài vì nước tràn bờ ao, môi trường sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong ảnh là người dân vớt gà chết nổi trên đường làng.
 
Dân Chương Mỹ vẫn khốn khổ gần một tuần sau sự cố vỡ đê - ảnh 2 Lối đi giữa các thôn xóm bị ngập nước, người dân phải đi lại bằng thuyền, bèo ở khắp nơi trôi về phủ kín.
Dân Chương Mỹ vẫn khốn khổ gần một tuần sau sự cố vỡ đê - ảnh 3 Một ngôi nhà ở cuối xóm bị cô lập hoàn toàn. Chủ hộ ngồi trên nóc nhà bất lực nhìn nước vây quanh.
Dân Chương Mỹ vẫn khốn khổ gần một tuần sau sự cố vỡ đê - ảnh 4 Trẻ em vẫn hồn nhiên vì từ khi sinh ra đến giờ chưa bao giờ chúng nhìn thấy cảnh tượng ngõ vào nhà mình ngập nước đến như thế.
Dân Chương Mỹ vẫn khốn khổ gần một tuần sau sự cố vỡ đê - ảnh 5 Gia đình chị Nguyễn Thị Lý vốn đã là một hộ nghèo trong thôn, sau trận ngập này, mọi thứ còn lại trong nhà đều nổi lềnh phềnh theo dòng nước.
Dân Chương Mỹ vẫn khốn khổ gần một tuần sau sự cố vỡ đê - ảnh 6 Mấy ngày nay nước cũng đã rút được cả mét.
Dân Chương Mỹ vẫn khốn khổ gần một tuần sau sự cố vỡ đê - ảnh 7 Một đứa trẻ đi lại trong thôn bằng một chiếc săm ô tô bơm hơi.
Dân Chương Mỹ vẫn khốn khổ gần một tuần sau sự cố vỡ đê - ảnh 8 Một sân tập bóng chuyền vẫn ngập sâu trong nước.
Dân Chương Mỹ vẫn khốn khổ gần một tuần sau sự cố vỡ đê - ảnh 9 Trẻ em bơi thuyền trên đường làng, phía sau có bảng khẩu hiệu "toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới".
Dân Chương Mỹ vẫn khốn khổ gần một tuần sau sự cố vỡ đê - ảnh 10 Chủ một hộ nuôi ngan tâm sự, "nước về ao cá ngập, nhà ở trên cao cũng ngập cả tivi, tủ lạnh, máy giặt. Hai xe máy của gia đình hiện cũng đang nằm sâu dưới nước. Bàn thờ tổ tiên cũng ngập nước. Nhiều nơi trũng, nước ngập sâu từ  4 đến 5 mét nước".
Dân Chương Mỹ vẫn khốn khổ gần một tuần sau sự cố vỡ đê - ảnh 11 Những ngôi nhà ở vị trí cao không ngập nước, vô hình chung lại là ngôi nhà trú ngụ an toàn cho những đàn vịt.
Dân Chương Mỹ vẫn khốn khổ gần một tuần sau sự cố vỡ đê - ảnh 12 Mấy con ngan nhỏ đứng tránh ngập trên một nóc chuồng trâu.
Dân Chương Mỹ vẫn khốn khổ gần một tuần sau sự cố vỡ đê - ảnh 13 Trong trận ngập này có lẽ chỉ có ngan, vịt là có khả năng sống sót khi nước tràn vào chuồng nuôi.
Dân Chương Mỹ vẫn khốn khổ gần một tuần sau sự cố vỡ đê - ảnh 14
Dân Chương Mỹ vẫn khốn khổ gần một tuần sau sự cố vỡ đê - ảnh 15 Những con còn thì lại đối mặt với dịch bệnh, nên giải pháp của nhiều bà con là bán tháo vịt thu được tý nào hay tý đó, giá giao động từ 20 đến 30 nghìn đồng 1 con. Lái vịt đánh xe tải đến tận nơi để mua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng