Dân có quyền kiện về công trình kém chất lượng

TP - Ngày 10-10, tại buổi giao lưu trực tuyến với lãnh đạo Sở Xây dựng, nhiều cử tri TPHCM bức xúc về chất lượng công trình và tình trạng xây dựng trái phép.

> Kè tiền tỷ hư hỏng sau một tháng sử dụng

Đề cập các sự cố xảy ra liên tiếp trong thời gian qua, đặc biệt là vụ căn nhà hai tầng số 549/14/2 Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường 26, quận Bình Thạnh) bị nghiêng vào tối 8-10 (Tiền Phong đã thông tin), cử tri chất vấn: Có quy định nào về hành lang an toàn giữa các nhà liền kề trong đô thị hay không?

Tại sao cùng một loại vật liệu, công trình làm cho nước ngoài chất lượng cao hơn công trình làm trong nước? Có phải hệ thống giám sát chất lượng của VN còn khiếm khuyết ?

Theo ông Phan Đức Nhạn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, để xảy ra sự cố, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ đầu tư, nhà thầu thiết kế, nhà thầu thi công và giám sát công trình. Về nguyên tắc, mọi căn nhà phải được xây dựng sao cho đảm bảo an toàn cho chính căn nhà đó và các công trình lân cận.

Do đó, đơn vị thiết kế, nhà thầu phải có thiết kế và phương án thi công sao cho vừa xây dựng nhà mình được an toàn vừa không gây nguy hiểm cho công trình khác.

Ông Nhạn khẳng định người dân có quyền khiếu nại, khởi kiện về bất kỳ công trình nào, không phân biệt công hay tư khi công trình đó do kém chất lượng, trễ tiến độ gây ảnh hưởng đến quyền lợi, nghĩa vụ của người dân.

Một số người dân chất vấn Sở Xây dựng: Vì sao nhà không phép vẫn được xây dựng? Tại đường số 2 (khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức), hơn 50 căn nhà trọ xây dựng không phép trên đất nông nghiệp nhưng không thấy thanh tra xây dựng đến kiểm tra…

Theo ông Phan Đức Nhạn, trách nhiệm kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng theo phân cấp thuộc lực lượng thanh tra xây dựng phường và quận. Tuy nhiên, với chức năng quản lý nhà nước về xây dựng, Sở XD sẽ chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở phối hợp với địa phương kiểm tra các địa điểm người dân phản ánh và xử lý các vi phạm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá