Đàn cừu lớn nhất cả nước đói lả vì hạn hán

Dù là gia súc chịu được khô hạn song hàng chục nghìn con cừu ở Ninh Thuận đang đứng trước nguy cơ tử vong. Nhiều người chăn nuôi chỉ còn biết cầu trời mưa xuống.

Đàn cừu lớn nhất cả nước đói lả vì hạn hán
Đàn cừu lớn nhất cả nước đói lả vì hạn hán - ảnh 1 Miền Trung đang trong những ngày khô hạn khốc liệt. Hồ chứa nước Thành Sơn (xã Xuân Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận) đã cạn trơ đáy từ cuối tháng 4. Đây là nguồn phục vụ tưới tiêu cho hàng trăm ha ruộng lúa, hoa màu và là nước uống cho những đàn cừu hàng nghìn con.
Đàn cừu lớn nhất cả nước đói lả vì hạn hán - ảnh 2 Hàng ngàn ha đất ở các huyện Bác Ái, Ninh Phước, Thuận Nam dù đã cày ải nhưng đành bỏ hoang do thiếu nước tưới tiêu.
Đàn cừu lớn nhất cả nước đói lả vì hạn hán - ảnh 3 Những người chăn cừu du mục ở Ninh Thuận cố gắng cứu lấy đàn gia súc của mình bằng cách di chuyển chúng sang những vùng chưa kiệt nước.
Đàn cừu lớn nhất cả nước đói lả vì hạn hán - ảnh 4 Cánh đồng thu hoạch xong vụ đông xuân bình thường là nơi lý tưởng để chăn thả đàn gia súc nhưng nay khô nẻ, trơ gốc rạ.
Đàn cừu lớn nhất cả nước đói lả vì hạn hán - ảnh 5 Một cán bộ ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận cho biết, nếu trong tháng 5 vẫn không có mưa thì đàn gia súc sẽ bị thiệt hại rất lớn. Hiện, ở nhiều nơi, cừu, bò đã chết vì kiệt sức.
Đàn cừu lớn nhất cả nước đói lả vì hạn hán - ảnh 6 Ninh Thuận là tỉnh có đàn cừu lớn nhất cả nước với khoảng gần 90.000 con. Dù là loại gia súc chịu được khô hạn nhưng chúng vẫn khó sống sót khi di chuyển đến nơi có nguồn nước lạ. Trong ảnh: Chú cừu tìm kiếm chút cỏ dại trong một căn nhà hoang ở Ninh Phước.
Đàn cừu lớn nhất cả nước đói lả vì hạn hán - ảnh 7 Các đàn cừu phải di chuyển nhiều hơn để kiếm ăn càng dễ bị kiệt sức.
Đàn cừu lớn nhất cả nước đói lả vì hạn hán - ảnh 8 Nhiều cừu tự tìm chỗ trú mát trong nắng nóng 40 độ C những ngày này.
Đàn cừu lớn nhất cả nước đói lả vì hạn hán - ảnh 9 Hầu hết các nguồn nước ao, hồ, kênh mương tưới tiêu đều cạn khô.
Đàn cừu lớn nhất cả nước đói lả vì hạn hán - ảnh 10 Đàn gia súc phải uống nước tại những vũng bùn nhỏ còn sót lại trên cánh đồng vừa gặt.
Đàn cừu lớn nhất cả nước đói lả vì hạn hán - ảnh 11 Để tránh cho cừu bị chết khát, người dân đã mang theo nước cho chúng uống. Dự báo trong vài tháng tới, hạn hán vẫn tiếp diễn. Người chăn nuôi gia súc cũng như đang ngồi trên đống lửa.
Đàn cừu lớn nhất cả nước đói lả vì hạn hán - ảnh 12 Người dân tìm mọi cách để cứu đàn gia súc bằng cách mua thêm rơm rạ, cỏ để tích trữ cho vài tháng tới. Lúc này, giá rơm rạ đã tăng nhanh đến 1 triệu đồng một xe máy cày. Anh Ngư Văn Bền (ở Thuận Nam) phải chi 120.000 đồng cho 2 bao cỏ đem về vỗ béo cho đàn cừu sắp sửa xuất bán. Nhiều người chăn nuôi ở Ninh Thuận đang hết sức lo lắng và cầu nguyện: "Lạy trời mưa xuống!"

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá