Dân đào đất “tá hỏa” phát hiện đạn cối

TPO - Trong lúc đào móng xây nhà người dân “tá hỏa” phát hiện quả đạn cối đã rỉ sét dưới đất.

Quả đạn cối sau nhà ông Nguyễn Văn Liêm . Ảnh: Khánh Nguyên.
Quả đạn cối sau nhà ông Nguyễn Văn Liêm . Ảnh: Khánh Nguyên.

Sáng 17/4, ông ông Nguyễn Văn Liêm ở ấp 8, xã Lương Nghĩa, TX. Long Mỹ (Hậu Giang) cho biết, vừa phát hiện quả đạn cối vào ngày 26/3. Ông kể, sáng hôm đó, cho thợ đến đào móng xây nhà thì phát hiện quả đạn cối có kích thước khoảng 4 x 30cm, cách mặt đất khoảng 60 cm trong tình trạng rỉ sét. Người dân địa phương cho biết, khu vực này trước kia là căn cứ nhà Thờ ToMa, có thể quả đạn cối còn sót lại trong thời kì chống Mỹ.

Sau khi phát hiện, ông Liêm đã báo cho chính quyền biết. Ngay sau đó, chính quyền đã cử cán bộ xuống ghi nhận thông tin nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí. Hiện tại, quả đạn cối nằm trơ trọi trên mặt đất, người dân trong khu vực cảm thấy lo lắng về độ an toàn.

Trước đó, ông Đoàn Trung Thành ở ấp Long Lợi A, xã Đông Phước A (Châu Thành, Hậu Giang) cho biết, ngày 27/8 trong lúc đào đất ngoài ruộng phát hiện một trái lựu đạn còn nguyên chốt.

Sau đó, ông đem về nhà trình báo chính quyền địa phương và yêu cầu nhà nước thu hồi cho an toàn. Tuy nhiên, chiều cùng ngày công an xã đến lập biên bản rồi đem lựu đạn ra phía sau nhà trôn xuống đất cho đến nay.

Dân đào đất “tá hỏa” phát hiện đạn cối - ảnh 1 Ông Đoàn Trung Thành cầm lựu đạn.
Dân đào đất “tá hỏa” phát hiện đạn cối - ảnh 2 Ông Thành đang móc lựu đạn lên. Ảnh: Hòa Hội.

“Tôi mong muốn nhà nước đến thu hồi lựu đạn cho an toàn chứ hàng ngày để cạnh nhà không biết sẽ nổ lúc nào” ông Thành bức xúc nói. 

Ông Nguyễn Văn Thệ, Phó Bí thư Chi bộ ấp Long Lợi A cho biết, sau khi nhận được tin báo của dân đã báo ngay cho công an xã biết để đến thu hồi nhưng đến nay vẫn chưa đến lấy. 

Theo ông Thệ, trong ấp ngoài trường hợp của ông Thành, người dân còn phát hiện 6 lựu đạn khác cũng đã báo cấp trên nhưng đến nay chưa ai giải quyết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá