Dân đào vàng “hỗn chiến” với người địa phương

TP - Ngày 21/7, hàng trăm người dân thôn Trường Định, Hòa Liên, Hòa Vang, Đà Nẵng, đã kéo nhau lên bãi vàng khe Đương nhằm đánh đuổi các nhóm người đào đãi vàng ra khỏi nơi này.

Họ lập luận: Cần cướp hầm vàng để toàn quyền khai thác vì “người ta làm được thì tất nhiên mình cũng làm được”.

Tuy nhiên, gặp lực lượng “đầu gấu” bãi vàng họ đã nhanh chóng chuốc lấy thất bại. 

Sáng 22/7, tại cầu Sụp, trên con đường độc đạo ra vào bãi vàng thuộc xã Hòa Bắc, “đầu gấu” đã đón lõng người dân Trường Định khi biết chắc chắn họ qua đây. Hậu quả là anh Lê Được (1968, trú thôn Trường Định, xã Hòa Liên) bị thương do trận đòn hội đồng tàn bạo gồm tuýp sắt, mã tấu….

Chiều qua, 23/7, vẫn còn bức xúc khi trao đổi với các phóng viên, anh Được kể: “Chúng tôi tiến vào thì bị các lực lượng chức năng ngăn lại. Quá bức xúc, cả nhóm chúng tôi tôi ào vào bãi thì họ dùng đá ném ra. Lát sau còn có cả tiếng súng bắn chỉ thiên từ trong bãi vàng dội ra. Một số anh em liều vào thì họ bỏ chạy.

Sáng 22/7, chúng tôi vừa ra khỏi rừng thì bị một nhóm khoảng 9 – 10 người đi trên 2 ôtô chặn đánh. Tôi đi trước, lãnh một mã tấu và một tuýp sắt vào tai và chân. Sau đó, chúng đánh tôi rớt xuống hố, người dân thấy vậy ào tới giải vây thì chúng lên xe bỏ chạy.

Còn ông Trương Thu – Trưởng thôn Trường Định, cho biết: “Sáng ngày 21/7, hàng trăm người dân trong làng kéo nhau lên bãi vàng khe Đương. Buổi chiều cùng ngày, tiếp tục một nhóm người dân nữa rầm rộ lên khe Đương. Trong làng chỉ còn lại người già, trẻ con và cán bộ. Đến sáng ngày 22/7, họ lại kéo nhau trở về và bị các đối tượng giang hồ chặn đánh tại cầu Sụp”.

Người dân Trường Định phản ánh, nhóm giang hồ đem theo vũ khí đi trên 2 chiếc ôtô BKS 52S… và 43K…, mai phục ở đầu cầu Sụp. Theo nhận xét của một cán bộ CA Hòa Vang, nhóm người này hoạt động rất chuyên nghiệp, cho ôtô nổ máy sẵn, chuẩn bị hung khí và tấn công tức thời khiến không ai chống đỡ được.

Cũng theo ông Thu, bắt đầu từ trưa ngày 22/7, có 4 thanh niên chạy trên 2 xe Dream II BKS 47… lòng vòng quanh xóm để nắm bắt tình hình. Chúng đe dọa dân Trường Định và dọa nếu ra khỏi làng sẽ bị giết. Hiện người dân thôn Trường Định đang sống trong thấp thỏm lo âu vì án mạng có thể xảy ra bất cứ lúc nào…

Thắt chặt an ninh bảo vệ làng Trường Định

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đãi – Trưởng CA xã Hòa Liên cho biết: “Khi nghe tin báo, chúng tôi về ngay thôn Trường Định để nắm bắt tình hình và báo cáo ngay với Đảng ủy xã và cấp trên. Bước đầu đã xác định được hơn 70% hộ dân Trường Định kéo lên bãi vàng.

Về việc một số kẻ lạ mặt xuất hiện ở thôn Trường Định, CA xã quán triệt với chủ đò (là phương tiện duy nhất vào thôn Trường Định): Nếu có người lạ mặt  vào làng mà không có lý do cụ thể thì không cho qua đò. 

Còn thượng tá Phạm Bạn – Trưởng CA huyện Hòa Vang, cũng cho biết: CA huyện đã bố trí lực lượng đuổi những người đào đãi vàng trái phép ra khỏi rừng. Hiện có khoảng 50 CBCS, gồm: CATP, CA huyện, Thành Đội, Huyện Đội, dân quân…  đã đóng quân tại bãi vàng khe Đương để kiểm soát tình hình …

Ông Huỳnh Minh Nhơn - Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết: Tình hình an ninh trật tự tại bãi vàng khe Đương rất phức tạp và có thể còn phức tạp hơn nữa vì đây là bãi vàng có trữ lượng vàng lớn. Để tránh lãng phí, lãnh đạo thành phố phải nhanh chóng giải quyết, làm thủ tục cho một đơn vị đứng ra khai thác, lúc đó chúng tôi mới có thể đứng ra bảo vệ cho đơn vị ấy”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến thời điểm này vẫn chưa có đơn vị nào được cấp phép khai thác tại bãi vàng khe Đương. Và nó được “bảo vệ nghiêm ngặt” từ giữa tháng 6/2006. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì có một nhóm thợ đào đãi vàng khoảng 30 người vẫn tiếp tục khai thác. Đó cũng là nguyên nhân gây nên cuộc hỗn chiến và tình trạng bất an hiện nay của người dân làng Trường Định.

Đã đến lúc, các lực lượng chức năng cần ra tay quyết liệt hơn nữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá