Dân đổ xô lên đỉnh Mẫu Sơn đào vàng

TP – Những ngày gần đây có tin tại Bản Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) có mỏ vàng, khiến dân trong vùng kéo nhau lên đào bới.

Dân đổ xô lên đỉnh Khuổi Cấp lập lán trại đào vàng
Trưa ngày 12/7, phóng viên Tiền Phong có mặt tại nơi khai thác vàng. Chúng tôi tận thấy con suối chảy từ thượng nguồn Khuổi Cấp có tên là Dàu Quẩy Liên đục ngầu vì những máng lọc vàng.

Trên mé núi cao phía tây bắc chừng năm chục mét nham nhở các hố. Chúng tôi đếm được 12 hố đất còn tươi nguyên và 3 hố đất đã bạc màu. Đó là nơi khai thác vàng. Từng bao dứa đựng đất từ các hố được vận chuyển xuống lạch nước để đãi...

Ông Triệu Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn cho biết: Vàng ở Khuổi Cấp được tìm thấy cách đây khoảng hơn một tháng. Người dân báo cho xã biết có 2 người ở Bắc Giang tìm thấy vàng trước, sau đó người dân địa phương rủ nhau đến nơi đào vàng “ăn sái”, có nhiều thiếu niên người Dao ở Khuổi Cấp cũng tham gia vào việc tìm vàng. Có ngày lên tới cả trăm người.

Một số thanh niên ở các xã: Đồng Bục, Bằng Khánh, Gia Cát, Xuân Mãn, Như Khuê… thuộc huyện Lộc Bình kéo đến đe dọa và đuổi hai người Bắc Giang đi nơi khác và chiếm nơi khai thác vàng. Vàng ở Khuổi Cấp chủ yếu là vàng cám.

Nghe người dân ở đây kể lại thì cách đây vài ngày có một “bưởng” người thôn Khòn Quắc, xã Đồng Bục vớ được một mẻ kha khá và đã cao chạy xa bay để lại những tin đồn râm ran.

Đi kèm theo việc khai thác vàng là các dịch vụ ăn uống và giải trí như rượu chè, cờ bạc, mại dâm. Ngày mới phát hiện ra vàng, ở nơi khai thác có 2 lán “phục vụ” thì nay đã có thêm 6 chiếc nữa.

Khu rừng Khuổi Cấp vốn vắng lặng nay rầm rập bước chân người. Thiếu tá Nông Văn Khánh, Phó đồn trưởng đồn Biên phòng Chi Ma cho biết: Nơi khai thác vàng là khu vực biên giới. Vậy nên các đối tượng lạ đến đây đã vi phạm vào điều 34 của Chính phủ về Nội quy khu vực biên giới.

Cách đây chừng nửa tháng, đồn Biên phòng Chi Ma đã xử lý cảnh cáo 6 trường hợp đang khai thác vàng ở Khuổi Cấp và đã trục xuất ra khỏi địa bàn.

Tuy nhiên, một vài ngày gần đây dân lại kéo đến rất đông. Việc khai thác này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự biên giới và môi sinh, môi trường...

Lực lượng Biên phòng, công an và chính quyền xã Mẫu Sơn đã tuyên truyền giải thích, lập biên bản một số trường hợp và yêu cầu họ ra khỏi nơi khai thác vàng. Tuy nhiên, theo nhiều người dân, khi lực lượng chức năng ra về thì đâu lại hoàn đấy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá