Dân đòi di dời, thành phố muốn nâng cấp bãi rác Khánh Sơn - Ðà Nẵng

TP - "Chưa giải quyết bãi rác còn đòi dựng thêm nhà máy đốt rác nữa. Chúng tôi đã hít ô nhiễm 30 năm nay, hết chịu nổi rồi!”, ông Trần Minh Tám, người dân sống gần bãi rác Khánh Sơn - Ðà Nẵng nói.

Mỗi ngày bãi rác Khánh Sơn nhận khoảng 1.100 tấn rác. Ảnh: N.Ð
Mỗi ngày bãi rác Khánh Sơn nhận khoảng 1.100 tấn rác. Ảnh: N.Ð

Sáng 8/7, lực lượng CSCĐ, CSGT…. có mặt khắp khu vực lối vào bãi rác Khánh Sơn (đường Hoàng Văn Thái, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để giữ trật tự, đảm bảo cho xe được chở rác vào bãi sau hai ngày bị người dân cản trở.

Việc chặn xe chở rác bắt đầu từ chiều 6/7, khi cuộc đối thoại với lãnh đạo thành phố trong buổi sáng cùng ngày không có kết quả.

Được chính quyền mời đối thoại, nhưng người dân nhất quyết không chịu. Các lực lượng chức năng được huy động đến đảm bảo trật tự, giải tán đám đông tụ tập, cản trở xe chở rác. Đến hơn 9h sáng cùng ngày, 1.200 tấn rác ùn ứ trong gần hai ngày bị dân chặn xe đã được đưa vào bãi.

Theo bà con, trong nhiều cuộc họp trước đó, thành phố lần lữa hứa di dời bãi rác vào các năm 2018, 2019, rồi đến 2020. Tuy nhiên, trong cuộc đối thoại ngày 6/7, khi bà con đặt câu hỏi “có di dời bãi rác hay không?” thì lãnh đạo thành phố không trả lời. Bức xúc lên đến đỉnh điểm khi bà con được thông báo thành phố có phương án xây dựng nhà máy đốt rác tại bãi rác Khánh Sơn.

“Chưa giải quyết bãi rác còn đòi dựng thêm nhà máy đốt rác nữa. Chúng tôi đã hít ô nhiễm 30 năm nay, hết chịu nổi rồi!”, ông Trần Minh Tám, người dân sống gần bãi rác, nói.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT cho hay: Nhà máy đốt rác này đã được người dân và chính quyền “mục sở thị” tại Cần Thơ, đảm bảo “khang trang như khách sạn, đứng gần không có mùi hôi…”.

Ông Phan Văn Xu, người dân, cũng là thành viên đi cùng đoàn khảo sát nhà máy đốt rác tại Cần Thơ, thẳng thắn: “Nếu công nghệ tối ưu, xử lý ô nhiễm triệt để như vậy sao không mang đi nơi khác, mà phải nhất thiết đặt tại bãi rác Khánh Sơn? Chưa kể vì sao nhà máy này xử lý được 450 tấn/ngày mà Cần Thơ vẫn phải sử dụng 2 bãi chôn lấp?...”. Đây cũng là ý kiến của hàng trăm người dân, tất cả đều phản đối đưa thêm nhà máy này về bãi rác.

Trước đó, UBND thành phố cho phép Công ty CP Môi trường Việt Nam liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư công nghệ đốt rác phát điện tại bãi rác Khánh Sơn với tổng vốn khoảng 80 triệu USD, công suất xử lý rác 650 tấn/ngày, các thông số khí thải và khói thải đạt tiêu chuẩn khí thải châu Âu. Theo kế hoạch, nhà máy được khởi công vào cuối năm 2019, dự kiến đi vào hoạt động vào đầu năm 2021.     

Dân chặn xe làm tồn 1.200 tấn rác, chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo khẩn

Đến tối 7/7, lượng rác tồn lưu tại các khu dân cư trên địa bàn TP. Đà Nẵng lên tới 1.200 tấn.

Cháy rừng ở Đà Nẵng được khống chế sau gần 3 giờ bốc lửa

Sau khoảng 3 tiếng dập lửa, lực lượng chức năng Đà Nẵng đã dập tắt cháy rừng ngăn chặn ngọn lửa cháy lan ra khu dân cư.

Ông Trần Văn Mẫn xin thôi việc tại Sở KH&ĐT Đà Nẵng

Ông Trần Văn Mẫn, Trưởng phòng Đấu thầu - Thẩm định và giám sát đầu tư, Sở KH&ĐT Đà Nẵng vừa có đơn xin thôi việc.

Dân Đà Nẵng phản đối xây nhà máy đốt rác tại bãi rác Khánh Sơn

“Nếu công nghệ tối ưu như vậy thì tại sao không xây dựng nhà máy ở các nơi khác mà phải nhất thiết phải là bãi rác Khánh Sơn?”, người dân bức xúc

Ông Nguyễn Bá Cảnh xin thôi làm đại biểu HĐND TP Đà Nẵng

Ngày 6/7, lãnh đạo HĐND TP Đà Nẵng cho biết: ông Nguyễn Bá Cảnh (đại biểu HĐND TP Đà Nẵng, nguyên Thành ủy viên, nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng) đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Công an Đà Nẵng lên tiếng vụ bị can Trần Văn Hiền nhập viện

Chiều tối ngày 5/7, Công an TP Đà Nẵng đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc bị can Trần Văn Hiền (sinh năm 2002, bị tạm giam tại trại giam Công an TP) phải nhập viện gây xôn xao dư luận từ tối ngày 4/7.

Ba doanh nghiệp khởi kiện UBND thành phố Đà Nẵng

Trong thời gian qua, một số doanh nghiệp (DN) đã khởi kiện UBND thành phố Đà Nẵng vì cho rằng quyền lợi của họ bị ảnh hưởng.
                                                                                                                                               

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá