Dân dựng lều, dùng xe chặn cổng Cty gây ô nhiễm môi trường

TP - Một lãnh đạo UBND huyện Đắk Song vừa cho biết huyện đã làm báo cáo trình UBND tỉnh Đắk Nông, về việc Cty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF BISON (viết tắt là Cty) tái diễn tình trạng xả khói và khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Người dân dựng lều trước cổng Cty BISON.
Người dân dựng lều trước cổng Cty BISON.

Nhiều lần chứng kiến Cty MDF xả nước đen ngòm ra suối, bốc mùi hôi thối khó chịu, từ sáng 11/5, hơn 50 hộ dân ở các thôn Thuận Tân, Thuận Tiến, Thuận Thành, xã Thuận Hạnh (huyện Đắk Song) đã huy động các loại xe công nông, ô tô, xe máy… tập trung trước cổng Cty chặn lối ra vào để phản đối, đề nghị lãnh đạo Cty ra đối chất, cam kết không xả thải.

Theo phản ánh của người dân, khu vực quanh nhà máy có một mùi hôi thối nồng nặc. Mùi hôi này xuất phát từ hồ chứa nước thải trong khuôn viên của nhà máy. “Từ khi nhà máy hoạt động đến nay, năm nào cũng xả thải. Chúng tôi sống gần nhà máy, cứ kêu hoài… mà Cty chẳng khắc phục. Quá bức xúc, chúng tôi mới đưa các phương tiện chặn cổng ra vào để phản đối Cty này xả thải, đề nghị lãnh đạo đối chất” - một người dân thôn Thuận Thành cho biết.

Theo phản ánh của người dân, PV Tiền Phong liên hệ làm việc nhưng lãnh đạo Cty đã từ chối tiếp PV.

Ông Phạm Văn Công, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thuận Hạnh cho biết: Từ khi đi vào sản xuất, Cty MDF thường xuyên gây ô nhiễm môi trường. Chính quyền địa phương, Cty và nhân dân cũng đã nhiều lần họp bàn để giải quyết nhưng vẫn chưa khắc phục được. Vì vậy, bà con tiếp tục tập trung trước cổng Cty làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. “Chúng tôi đang tích cực vận động bà con tuân thủ pháp luật, chờ cơ quan chức năng xử lý; đồng thời yêu cầu Cty nhanh chóng khắc phục sự cố ” - ông Công nói.

Kết quả khảo sát thực tế của Sở TNMT tại nhà của các hộ dân sống xung quanh nhà máy phía cuối hướng gió cho thấy có bụi sợi gỗ lưu lại trên bề mặt các vật dụng sinh hoạt, cây cối và có mùi đặc trưng là cay, hắc của hóa chất phát sinh từ Cty MDF. Kết quả đo nồng độ bụi không khí môi trường Cty ngày 5/3/2017 tại hai hộ dân cũng vượt từ 1,23 và 1,28 lần so với quy định.

UBND tỉnh Đắk Nông đã đề nghị đơn vị này phải điều chỉnh công nghệ, nâng cao hiệu suất xử lý bụi, khí thải và mùi hôi phát sinh từ hoạt động sản xuất của nhà máy, đảm bảo đạt quy chuẩn môi trường, không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh. Thời hạn thực hiện phải xong trước ngày 30/10/2017.

Trước đó, tháng 3/2015, Cty MDF từng bị UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định xử phạt 150 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng