Dân dựng lều phản đối ô nhiễm

TP - Nhiều ngày nay, hàng chục người dân xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi lập lều, dựng trại trước cổng Cty CP Xi măng miền Trung-Dung Quất để phản đối việc Cty này hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Nhà máy gây ô nhiễm, người dân lập lều dựng trại phản đối
Nhà máy gây ô nhiễm, người dân lập lều dựng trại phản đối

Mỗi ngày có gần 20 người túc trực canh gác chặn xe qua lại. Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung, người dân sống gần đó, cho biết: “Ngày nào xe của Cty cũng chạy qua lại, ban đêm còn chạy nhiều hơn. Lúc Cty hoạt động lại càng ô nhiễm, bụi xi măng bám đầy người, gây ngứa”. Ông Huỳnh Minh Vương, một hộ dân, bức xúc: “Nhà mới lau, chưa đầy 10 phút, lại phủ đầy bụi xi măng, trẻ con ở làng này không thể học được. Nhiều đứa phải thuê trọ tại trường để học thay vì ở nhà”. Thậm chí cửa nhà khóa đến 3 lớp cũng không ngăn nổi bụi xi măng. Họ cũng cho biết, trước kia đã có di dời dân nhưng chỉ số ít, còn lại vẫn bám với bụi xi măng mà sống.

Ông Phạm Tấn Lập - Chủ tịch xã Bình Đông xác nhận việc người dân dựng lều trại để phản đối nhà máy gây ô nhiễm. “Hồi năm 2013, Cty có phối hợp với địa phương di dời 107 hộ dân từ sát nhà máy ra xa khoảng 50m. Tuy nhiên người dân vẫn tiếp tục phản ánh việc ô nhiễm. Vừa qua, Sở TN&MT có kế hoạch di dời đợt 2, theo phương án thôn Sơn Trà sẽ di dời cách Cty khoảng 100m, thôn Tân Hy cách 150m”. Tuy nhiên, theo ông Lập,  di dời đợt 2 này cần phải được thực hiện cho 236 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng ô nhiễm. Bởi mỗi năm có tới 8 tháng gió đông nam sẽ hắt bụi và mùi xi măng từ Cty vào nhà dân vùng di dời. Nên việc tính toán di dời phải thực hiện kỹ lưỡng. Xã Bình Đông cũng đã gửi kiến nghị lên tỉnh đề nghị xem xét. Hiện tại, lực lượng công an xã đang túc trực để đảm bảo trật tự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá