Dân được hoàn trả gần 1,7 tỷ đồng tiền nước thu sai

TP - HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp thôn Triều Khúc vừa bị phát hiện thu vượt quy định gần 1,7 tỷ đồng tiền nước sạch sinh hoạt của hơn 3.000 hộ dân trong 3 năm.

HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Triều Khúc. Ảnh: Thanh Hà.
HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Triều Khúc. Ảnh: Thanh Hà.

Theo thông tin từ Phòng Tài chính – Kế hoạch UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội), trong 3 năm, từ 1/4/2013 đến 30/4/2016, HTX Triều Khúc  thu tiền nước sinh hoạt cao hơn quy định gần 1,7 tỷ đồng của 3.364 khách hàng.

 Ngay sau khi có báo cáo kiểm tra, ngày 23/6, UBND huyện Thanh Trì đã có công văn gửi các đơn vị liên quan, “Chỉ đạo hoạt động kinh doanh nước sạch của HTX DV SX NN thôn Triều Khúc”. Huyện cũng giao Phòng Tài chính - Kế hoạch đôn đốc HTX xây dựng kế hoạch chi tiết hoàn trả tiền cho khách hàng; giao UBND xã Tân Triều kiểm tra kết quả thực hiện việc hoàn trả tiền, nếu phát hiện sai phạm phải báo cáo ngay UBND huyện để xử lý.

Trao đổi với PV, ông Triệu Đình Nhã – Giám đốc HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp thôn Triều Khúc cho biết, việc thu tiền nước sinh hoạt cao hơn mức quy định là do chưa có văn bản hướng dẫn. Sau khi có chỉ đạo của UBND huyện Thanh Trì, HTX đã có phương án và sẽ chi trả một lần cùng với kỳ thu tiền nước của tháng 7/2016, từ ngày 10/8 đến 24/8.

Theo ông Nhã, tháng 4/2013 đường ống nước sạch sông Đà được đưa về HTX bán cho khách hàng. Trước đó, HTX đã triển khai họp, tìm hiểu mức giá nước sinh hoạt của một số HTX trên địa bàn Hà Nội và có tờ trình gửi UBND xã Tân Triều, trong đó có đề cập việc bán lẻ nước sạch trên địa bàn thôn Triều Khúc. 

Đến ngày 7/2/2013, Thường trực UBND xã đã nhất trí với “Giá bán lẻ nước sạch cho đối tượng là hộ gia đình sử dụng vào mục đích sinh hoạt và Giá bán lẻ nước sạch cho đối tượng sử dụng vào mục đích khác sinh hoạt” và giao cho HTX triển khai cung cấp nước sạch sông Đà cho các hộ dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá