Vào bảo tàng không nên thu phí

Dân được lưu giữ cổ vật mình phát hiện?

TP - Nhiều bất cập được các đại biểu quốc hội mổ xẻ khi thảo luận tại hội trường hôm qua về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản Văn hóa.

ĐB Nguyễn Thị Thu Hà (Tỉnh Gia Lai) phát biểu bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa. Ảnh: Hồng Vĩnh

Nên cho phép dân lưu giữ cổ vật do họ phát hiện và không nên thu phí khi tham quan bảo tàng - là hai nội dung được đề cập nhiều nhất.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (Gia Lai) cho biết, theo quy định, mọi di sản văn hóa nằm trong lòng đất thuộc sở hữu nhà nước và khi tổ chức, cá nhân phát hiện phải giao nộp cho nhà nước và  được nhận bồi hoàn có giá trị từ 0,5-30 phần trăm giá trị của di vật, cổ vật.

Thực tế việc thực hiện quy định này chưa thống nhất. Có nơi ngành văn hóa mua lại với giá thỏa thuận, nơi khác dùng biện pháp hành chính để tịch thu. Mức bồi hoàn chi phí cũng không giống nhau. Vì vậy, dân thường không tự nguyện giao nộp khi phát hiện mà đem bán cho người sưu tầm để kiếm lời cao hơn.

“Tôi đề nghị Quốc hội cân nhắc việc cho phép dân có thể được lưu giữ, bảo quản hiện vật mà họ phát hiện được với sự cam kết chặt chẽ các điều kiện cùng nhà nước. Điều này một số nước trên thế giới cũng áp dụng”- Bà Hà đề xuất.

Đại biểu Nguyễn Anh Liên (Thanh Hoá) cho rằng có hiện tượng cứ di tích nào thu hút được nhiều du khách thì tập trung đầu tư, tôn tạo, bảo vệ, thậm chí còn tìm mọi cách khai thác những khía cạnh mê tín dị đoan, phản văn hóa để thu tiền.

Còn những di tích lịch sử dù có ý nghĩa văn hóa, chính trị, nhân văn truyền thống nhưng chưa đẻ ra tiền trước mắt thì hầu như không chú ý đến, khiến một số di tích xuống cấp và không ít khả năng bị mất vĩnh viễn!

Chia sẻ quan điểm trên, đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) cho hay: “Thực tế còn nhiều công trình văn hóa mang bản sắc văn hóa dân tộc, tín ngưỡng dân gian rất gần gũi với nhân dân địa phương như các đền. Việc bảo quản, trùng tu các công trình này trách nhiệm thuộc về ai?”.

Vào bảo tàng không nên thu phí

Nhìn từ  khía cạnh khác, đại biểu Trần Văn Kiệt (Vĩnh Long) đề nghị nên xem xét lại tiêu chí từng loại di sản và bảo tàng, nếu không thì tình trạng lạm dụng di sản sẽ tràn lan.

Khi đi vào những nơi di tích, tham quan bảo tàng mức phí thu nhiều nơi hiện quá cao. Nếu nói là hưởng thụ, giáo dục thì không nên coi đây là một loại dịch vụ.

“Ở Huế, Chùa Thiên Mụ là di tích, nhưng du khách vào không phải mua  vé, mà  mỗi người bỏ vào thùng từ thiện bao nhiêu là tùy tâm. Nếu vào thăm  di tích, bảo tàng  mà chúng ta quy định là dịch vụ thì tôi cho rằng xã hội sẽ không đồng tình”- Ông Kiệt dẫn chứng.

Chưa có Bảo vật quốc gia

Theo đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (Gia Lai) trong số ba triệu hiện vật trong hệ thống bảo tàng và hàng triệu hiện vật khác lưu truyền trong dân gian hiện vẫn chưa có di vật, cổ vật nào được xếp hạng là Bảo vật quốc gia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá