Dân Hà Tĩnh hò vang trời ào xuống đầm bắt cá cầu may

TPO - Sau tiếng hò vang trời, hàng trăm người dân ở Hà Tĩnh cùng nhau lội xuống đầm lầy bắt cá. Đây là lễ hội đánh cá Đồng Hoa, tổ chức thường niên vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm tại xã Xuân Viên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

 
Hàng trăm người hò hét xuống đầm bắt cá cầu may - ảnh 1 Vào sáng ngày 28/4, hàng trăm người dân xã Xuân Viên cùng mang lưới, vợt.. tới khu vực đầm để đánh cá.
Hàng trăm người hò hét xuống đầm bắt cá cầu may - ảnh 2 Đây là lễ hội đánh cá Đồng Hoa, có một không hai mang đậm nét văn hóa dân gian của người nông dân Nghi Xuân từ xa xưa. 
Hàng trăm người hò hét xuống đầm bắt cá cầu may - ảnh 3 Khi tiếng loa khai mạc vừa dứt, khoảng 300 người mang theo ngư cụ, hô lớn rồi ào xuống đầm Vực bắt cá.
 
Hàng trăm người hò hét xuống đầm bắt cá cầu may - ảnh 4 Đầm Vực, xã Xuân Viên có chiều dài hơn 1km với diện tích khoảng 30ha, bắt nguồn từ dãy núi Hồng Lĩnh và đổ ra nhánh sông trước khi chảy về biển nên rất thuận lợi cho các loài cá nước ngọt sinh trưởng.
Hàng trăm người hò hét xuống đầm bắt cá cầu may - ảnh 5 Theo quan niệm của người dân địa phương, người nào bắt được cá to hoặc bắt được nhiều cá sẽ gặp nhiều điều may mắn, mùa màng bội thu, gia đình no ấm sung túc trong suốt năm.
Hàng trăm người hò hét xuống đầm bắt cá cầu may - ảnh 6 Người bắt được con cá to nhất sẽ được làng thưởng và con cá được dùng làm đồ cúng tế dâng lên Thành hoàng làng.
Hàng trăm người hò hét xuống đầm bắt cá cầu may - ảnh 7 Ông Đăng Minh Lâm (trú tại huyện Nghi Xuân) cho biết, mỗi năm một lần lễ hội bắt cá Đồng Hoa luôn thu hút được sự tham gia của người dân. "Bởi đây là một lễ hội cầu may, giúp người dân an cư lạc nghiệp, thắt chặt tình đoàn kết", ông Lâm nói.
Hàng trăm người hò hét xuống đầm bắt cá cầu may - ảnh 8 Phụ nữ, trẻ em chỉ bắt cá ở gần bờ.
Hàng trăm người hò hét xuống đầm bắt cá cầu may - ảnh 9 Theo quy định, hễ ai bắt được cá thì lập tức giơ lên trời rồi reo hò để những người bên cạnh cùng hưởng ứng.
  
Hàng trăm người hò hét xuống đầm bắt cá cầu may - ảnh 10 Lễ hội là dịp để tạo nên sự gắn bó trong cộng đồng dân cư và phát huy tinh thần khuyến nông, khuyến ngư, phát triển nông nghiệp nông thôn, rất phù hợp với phong trào xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay.
Hàng trăm người hò hét xuống đầm bắt cá cầu may - ảnh 11 Sau khi bắt được cá, nhiều người tổ chức mua bán tại khu vực này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá