Dàn hàng ô tô phản đối thu phí BOT ở Hà Tĩnh

TPO - Cho rằng mình không đi trên tuyến đường BOT nhưng phải đóng phí, người dân các xã Cẩm Trung, Cẩm Minh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã đưa xe ô tô gắn logo tập trung tại Trạm thu phí Cầu Rác để phản đối.

Người dân dùng xe ô tô dán logo, dàn hàng phản đối việc thu phí tại Trạm thu phí cầu Rác.
Người dân dùng xe ô tô dán logo, dàn hàng phản đối việc thu phí tại Trạm thu phí cầu Rác.
Sự việc xảy ra vào sáng nay (16/4). Người dân các xã Cẩm Trung, Cẩm Minh (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tập trung nhiều ô tô dán logo dàn hàng phản đối việc thu phí tại Trạm thu phí Cầu Rác.
Trạm thu phí cầu Rác đặt tại xã Cẩm Trung để thu phí BOT cho tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh do Tổng Cty MTV Hạ tầng Sông Đà làm chủ đầu tư.
Tháng 5/2009, công trình đường tránh TP Hà Tĩnh dài 16km hoàn thành, chủ đầu tư đề xuất được sử dụng trạm Cầu Rác (đặt tại địa phận xã Cẩm Trung, Cẩm Xuyên) thu phí để hoàn vốn đầu tư kể từ đó đến nay.
Tuy nhiên từ khi đi vào thu phí đến nay, người dân sống trên địa bàn một số huyện ở Hà Tĩnh hết sức bức xúc vì họ không đi trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh nhưng vẫn phải mua vé. Người dân cho rằng, chủ đầu tư sử dụng trạm cầu Rác nằm trên QL1A để thu phí hoàn vốn cho tuyến BOT nằm cách xa hàng chục km đã khiến người dân và doanh nghiệp tại Hà Tĩnh bức xúc khi không sử dụng vẫn bị thu tiền.
“Chúng tôi sẽ kiến quyết đấu tranh như người dân Nghi Xuân đấu tranh đòi quyền lợi thu phí tại cầu Bến Thủy. Chỉ có xe tải và xe khách chạy tuyến Bắc – Nam mới đi trên đường tránh TP Hà Tĩnh. Người dân Hà Tĩnh gần như không đi trên đường tránh. Thậm chí nhiều người giờ hỏi đường tránh TP Hà Tĩnh còn chưa đặt chân đến nhưng vẫn phải đóng phí”, anh Nguyễn Minh Hùng (Cẩm Trung, Cẩm Xuyên) bức xúc cho biết.
Sau gần 3 giờ tập trung phản đối, người dân đã giải tán sau khi được lực lượng Công an huyện Cẩm Xuyên trao đổi, vận động, hướng dẫn làm đơn gửi các cơ quan chức năng.
Theo nhiều người dân, việc thu phí tại cầu Rác đã được được phản ánh từ nhiều năm trước nhưng chủ đầu cố tình không giải quyết.
Trong khi đó, ông Trịnh Xuân Phúc, Giám đốc Tổng Cty MTV Hạ tầng Sông Đà cho biết đơn vị đã làm tờ trình gửi Bộ GTVT đề nghị giảm 50% giá vé đối với các tất cả các phương tiện của người dân sống gần Cầu Rác, song chưa nhận được phản hồi.
Như vậy là sau Trạm thu phí Bến Thủy đã được lực lượng chức năng giải quyết cho người dân bốn huyện, thị của Nghệ An và Hà Tĩnh. Giờ đây, người dân Hà Tĩnh mong muốn quyền lợi của mình tại Trạm thu phí cầu Rác được giải quyết thỏa đáng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá