“Dân hãy yên tâm sống!”

TP - Sau loạt trận động đất ở Bắc Trà My ngày 23-9, hàng trăm nhà dân bị nứt nẻ nghiêm trọng. Mặc dù thừa nhận chính mình và 145 người của BQL dự án Thủy điện 3 cũng “hoảng sợ”, nhưng Trưởng ban, ông Trần Văn Hải vẫn khuyến cáo dân “hãy cứ an tâm sống”!

“Dân hãy yên tâm sống!”

> Hàng loạt nhà nứt toác sau động đất

Hối hả và căng thẳng

Trận động đất lúc 10h57 phút ngày 23-9, dù Viện Vật lý địa cầu thông tin là 4,1 độ richter nhưng mức độ thiệt hại gây ra cho nhà cửa, công trình xây dựng ở Bắc Trà My là hết sức nặng nề. Hàng loạt nhà dân được xây dựng kiên cố ở thị trấn Trà My đã nứt hàng loạt. Hơn 30 cán bộ của huyện và xã đã được cử đi tất cả các thôn để thống kê thiệt hại.

Trưởng BQL Thủy điện 3 : Dân hãy yên tâm sống (ảnh lớn) và người dân Trà My chống đỡ nhà cửa sau động đất (ảnh nhỏ). Ảnh: Nguyễn Thành
Trưởng BQL Thủy điện 3 : Dân hãy yên tâm sống (ảnh lớn) và người dân Trà My chống đỡ nhà cửa sau động đất (ảnh nhỏ). Ảnh: Nguyễn Thành .

Không khí lo sợ động đất hối hả và căng thẳng. Chiều 24-9 thống kê sơ bộ có 119 nhà dân đã bị nứt nẻ, hư hỏng sau động đất. Ông Đặng Phong, Chủ tịch huyện Bắc Trà My cũng không khỏi lo lắng khi chính nhà ông ở thị trấn Trà My được xây dựng kiên cố nhưng cũng đã bị nứt nẻ sau trận động đất mới nhất.

Chị Lê Thị Trang một hộ dân, cho biết ngôi nhà mới xây dựng khang trang ở thị trấn Trà My cũng xuất hiện nhiều vết nứt sau loạt trận động đất hôm 23-9. Điều chị Trang lo hơn cả là đứa con nhỏ mới 3 tuổi, đã luôn bị hoảng hốt, ám ảnh vì những cơn rung chấn rùng rùng.

Lãnh đạo các xã Trà Tập, Trà Đốc, Trà Sơn, Trà Bui thông tin về cho UBND huyện Bắc Trà My rằng tình hình rất căng thẳng. Người dân đang hoang mang và lo sợ.

Hàng chục nhà dân đã bị nứt nẻ chưa thể thống kê được. Ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch xã Trà Đốc, cho biết: “Thống kê sơ bộ, toàn xã có hơn 50 nhà xây của người dân nứt nẻ hàng loạt, nhà gỗ thì bị xiêu vẹo. Lãnh đạo xã giờ cũng sợ lắm nên an dân cũng khó. Động đất mạnh lắm nên ai cũng khiếp đảm”.

Tại thôn 1 Trà Đốc, từ sáng ngày 24-9, người dân ra sức khắc phục, gia cố nhà cửa vì lo sợ động đất tiếp diễn. Ngôi nhà anh Hồ Văn Xay nằm ngay mép đường, gần chục người dân trong thôn đang nỗ lực giúp anh chằng chống nhà cửa.

Trận động đất vừa rồi làm nhà ăn bị nứt toác 5 vị trí, phần trần nhà ngay hành lang bị rớt một tảng lớn. Lo sợ sập nhà, anh Xay đã di chuyển con cái và vợ lên nhà gỗ dựng trên rẫy để ở.

Được mất phải chấp nhận ?!

Chống đỡ nhà cửa sau động đất Ảnh: Nguyễn Thành
Chống đỡ nhà cửa sau động đất Ảnh: Nguyễn Thành.
 

Chiều ngày 24-9, ông Trần Văn Hải, Trưởng BQL dự án Thủy điện 3 đã có cuộc trao đổi với báo chí liên quan đến đập thủy điện Sông Tranh 2. Ông Hải cho biết, trận động đất sáng 23-9 là trận động đất lớn và kéo dài nhất từ trước tới nay.

Bản thân ông và 145 người của BQL chứng kiến động đất khi đang ở Bắc Trà My đều hoảng sợ. “Tôi chứng kiến cảnh người dân hoảng loạn. Bản thân tôi cũng thấy sợ. Chúng tôi thông cảm với nỗi lo của người dân Bắc Trà My hiện nay”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, kết quả quan trắc sau trận động đất của các máy đo gia tốc đập thủy điện Sông Tranh 2 đo được chuyển động gia tốc nền đập là 89,9cm/s2, chỉ bằng 62% thiết kế (150cm/s2).

Mới đây Công ty thiết kế Thụy Sĩ đã tiến hành thẩm định lại thì đập chịu đựng 220cm/s2 và có khả năng chịu đựng động đất lớn hơn nữa. Ông Hải cũng cho rằng, các trận động đất vẫn nằm trong tính toán và tin tưởng vào tính toán trên nên hoàn toàn an tâm.

Nhà dân nứt nẻ sau động đất
Nhà dân nứt nẻ sau động đất.

“Viện Vật lý địa cầu là cơ quan nghiên cứu về động đất và cung cấp số liệu cho công trình đập Sông Tranh 2. Họ khẳng định động đất không vượt ngưỡng 5,5 độ richter nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm!” - ông Hải nói.

Tuy cho rằng, bản thân không nắm rõ chuyên môn về động đất nhưng ông Hải vẫn khẳng định ở mức nước lòng hồ ảnh hưởng đến động đất ít nhiều rất khó xác định.

Các nhà khoa học không đưa được con số cụ thể về động đất trong quá trình tích nước là bao nhiêu, và tỷ lệ động đất sẽ như thế nào.

Người ta chỉ đưa những con số cực đoan khi hồ đầy nước xảy ra trận động đất cực đại và đập Sông Tranh 2 chịu đựng được. Động đất kích thích chỉ là giọt nước tràn ly, không làm lớn hơn động đất kiến tạo”.

“Công trình nào cũng có cái được cái mất. Có nước tưới, có điện thì chúng ta phải chấp nhận. Được và mất khó xác định, chỉ biết rằng công trình đó vẫn đảm bảo an toàn với trận động đất đã tính toán, góp phần phát triển kinh tế. Người dân nên chia sẻ cùng chúng tôi và ngược lại. Tôi nghĩ người dân hãy yên tâm sống!”, ông Hải phát biểu.

Tại cuộc họp, lãnh đạo BQL dự án Thủy điện 3 cho biết thêm: Nếu trường hợp lũ về, từ mực nước chết đến cao trình 161m, an toàn của đập hoàn toàn phụ thuộc vào sự lên xuống của nước tự nhiên, chỉ có thể điều chỉnh mực nước qua 2 tổ máy vì đập không có xả đáy.

Còn từ cao trình từ 161 – 175m (khoảng 250 triệu m3) hoàn toàn chủ động vì đập sẽ không đóng cửa van trong mùa mưa lũ này.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá