Dân hoang mang 'kênh lạ' khiến nhiều người cùng bị ung thư

Những người chết vì ung thư toàn sống xung quanh kênh. Vậy mà mấy ông chính quyền cứ bảo “chết như vậy” là bình thường. Thiệt tình hổng biết chết thế nào mới là bất thường?”, một người dân địa phương bức xúc…

"Xóm ung thư" ven con kênh
"Xóm ung thư" ven con kênh

Ngày 12.11, tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ, thiếu trước hụt sau, chị Thơm cho biết: “Hoàn cảnh gia đình tui thuộc diện thiếu trước hụt sau, làm mấy công ruộng tạm đủ sống qua ngày. Tuy cuộc sống chật vật nhưng được cái là sức khỏe lâu nay bình thường, chỉ thỉnh thoảng bị nhức đầu, sổ mũi… nên tiền thuốc thang không đáng là bao. Đang mạnh khỏe thì vào tháng 6.2015, bỗng nhiên tui thấy trong người mệt mỏi, khó chịu, đau ở vùng bụng… 

Thoạt đầu tui đi mua thuốc Tây ở các quầy trong xã về uống nhưng không hết, sau đó đi Bệnh viện Đa khoa huyện Thạnh Trị khám và trị cũng chẳng đâu vào đâu. Thấy tình hình không ổn nên tui chạy đi vay hỏi nợ để lên TP.HCM điều trị. Sau khi thăm khám, kiểm tra các bước cần thiết, các bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tui bị ung thư đại tràng. Nghe 2 tiếng “ung thư” khiến tui mặt mày tái mét, tinh thần suy sụp hoàn toàn”.

Hiện thời chứng bệnh ung thư của chị đã di căn phức tạp, cộng với sức khỏe yếu, khiến chị sụt cân nghiêm trọng từ gần 50kg xuống còn khoảng 35kg… Vì vậy, giờ có muốn cũng không thể phẫu thuật được. Sau 8 ngày điều trị, chị Thơm lại lủi thủi ôm căn bệnh quái ác trở về nhà uống thuốc Bắc, thuốc Nam cầu may.
Khoảng hơn 3 năm trước mẹ ruột chị là bà Ngô Thị Mười, cũng qua đời vì bệnh ung thư phổi. “Mẹ tui trước đó vẫn bình thường, nhưng khi phát bệnh ung thư chỉ vài tháng là chết, dù gia đình chữa trị đủ cách. Bây giờ, chị ruột tui lại bị ung thư đại tràng khiến mọi người lo lắng vì chưa biết ra sao?”, chị Huỳnh Thị Thu, em ruột chị Thơm bộc bạch…

Trước thực trạng nhiều người ở cùng xóm thuộc 2 ấp Mây Dóc và Trà Lọt C, xã Thạnh Trị chết do ung thư hoặc nghi bệnh ung thư làm cho những người dân trong khu vực bất an. Hiện tại, ở xóm này có thêm 2 phụ nữ đang tiếp tục bị ung thư. Dù tích cực điều trị, nhưng tiên lượng xấu vì phát hiện bệnh khá muộn.

Vì quá lo lắng, bồn chồn, mất ăn mất ngủ, nên chị Ngô Thị Cẩm Như, ngụ ấp Mây Dóc là người đứng ra phản ánh vụ việc này với chính quyền địa phương. “Bản thân tui cũng như người dân xóm này rất sợ về căn bệnh quái ác này không biết nó sẽ tiếp tục “gõ cửa nhà ai”, nên chạy nhờ địa phương kiến nghị cấp trên xuống khảo sát tìm nguyên nhân xem bị ung thư nhiều như vậy có bất thường hay không?

Nguyên nhân do môi trường, nguồn nước, tính di truyền, hay lý do nào khác… nhằm giúp bà con cách phòng trị? Tuy nhiên, chính quyền cho là… bình thường khiến tụi tui càng lo thêm”.

Anh Hồ Văn Tư tâm sự: “Ngày trước thấy một số gia đình lân cận có người chết do bị ung thư, mọi người cứ ngỡ bình thường. Tuy nhiên, số người “ra đi” về bên kia thế giới cứ tăng dần và nhìn qua nhìn lại toàn là những nhà xung quanh giữa 2 bờ kênh (khoảng 30 hộ giáp ranh nhau). Tới lúc này ai nấy mới giật mình, nghi ngờ xóm này có “chuyện lạ”."

Ông Bùi Minh Hòa, Phó bí thư Đảng ủy xã Thạnh Trị, thì thừa nhận: “Xã có 9 ấp thì hàng chục năm qua ở những ấp khác chỉ có một vài người tử vong do ung thư. Riêng khu vực giáp ranh 2 ấp Mây Dóc và Trà Lọt C có nhiều trường hợp bị ung thư mà chết. Song, qua tìm hiểu sơ bộ thì số người bị ung thư kéo dài trong nhiều năm, chứ không phải xảy ra cùng lúc. 

Ngoài ra, con số 12 người chết do bị ung thư mà người dân phản ánh cũng cần xem lại có đúng là bệnh ung thư hay không, do có những trường hợp chết đã rất lâu rồi". 

Theo ông Hòa, thời gian qua có nghe bà con ở đây phản ánh có thể do những năm 1969, quân đội Mỹ thả những trái bom dầu xuống khu vực này; đây có phải là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hay không? Song, vấn đề này chỉ là nghi ngờ mà thôi, cần điều tra cụ thể của cơ quan chức năng mới kết luận được. 

Theo Một thế giới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá