Huế:

Dân hoang mang vì cá lồng chết trắng trên sông Bồ

TPO - Cá lồng trên sông Bồ (tỉnh Thừa Thiên Huế) bỗng dưng chết hàng loạt khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng.

Dân hoang mang vì cá lồng chết trắng trên sông Bồ
Theo đó, cá chết bắt đầu từ sáng sớm 10/7, tại khu vực ven sông Bồ qua phường Hương Xuân (thị xã Hương Trà). Cá chết trắng xóa khắp mặt nước. Số cá chết chủ yếu là cá trắm với trọng lượng 4-7kg.
Ông Ngô Quan Thảo, Chủ tịch UBND phường Hương Xuân (thị xã Hương Trà) cho biết tính đến trưa 10/7 đã có khoảng 3,5 tấn cá trắm cỏ của người dân ở phường Hương Xuân nuôi lồng trên sông Bồ bị chết.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (trú tổ dân phố 13, phường Hương Xuân) cho biết "cá nuôi được gần 10 tháng, khi phát hiện cá chết thì đã có hơn 30 con khoảng 5- 6kg nằm phơi bụng"...

Cũng như chị Hà, bà Nguyễn Thị Ny (58 tuổi, ngụ tổ dân phố 14, phường Hương Xuân) than thở, gia đình bà thả nuôi hơn 250 con cá ở 2 lồng đã gần 10 tháng. Sáng nay, gia đình bà hốt hoảng khi thấy cá chết nổi trắng mặt nước.

Dân hoang mang vì cá lồng chết trắng trên sông Bồ - ảnh 1
Cá chết nhiều nên thương lái không thu mua và người dân phải vớt cá lên đưa đi các chợ để bán. Ông Huỳnh Hưng Lớn (trú thôn Phước Yên, xã Quảng Thọ) buồn bã nói: “Trước đây giá cá khoảng 70.000 đồng/kg nhưng nay chỉ bán 10.000 đồng/kg. Thế mà cũng không có ai mua...”.

Không chỉ tại phường Hương Xuân, mà dọc theo sông Bồ đoạn qua xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) cũng xảy ra tình trạng cá chết tương tự. 

Để hạn chế tình trạng trên, nhiều hộ dân đã lấy máy bơm nước tạo oxy xuống các lồng còn cá, tuy nhiên cách làm trên cũng không khả thi khi cá vẫn tiếp tục chết.

Hiện tại các hộ dân đã trình báo lên chính quyền và các ngành chức năng đề nghị điều tra, tìm hiểu nguyên nhân cá chết.

Trao đổi với PV, ông Ngô Quang Thảo- Chủ tịch UBND phường Hương Xuân thông tin, hiện tượng cá chết thì chắc là do thiếu ôxy còn dịch bệnh thì khả năng là không có. Hiện chính quyền đang cho cán bộ lấy mẫu xét nghiệm để tìm hiểu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá