Cần Thơ:

Dân hoang mang vì lợn chết được chôn gần khu dân cư

TPO - Lợn chết được cơ quan chức năng TP Cần Thơ mang đi chôn gần khư dân cư đông đúc khiến người dân vô hoang mang và bức xúc vì nguy cơ xảy ra ô nhiễm là rất cao.

Tình trạng trên xảy ra ở khu dân cư 923, thuộc phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Theo ghi nhận của PV, vị trí chôn số lợn chết cách khu dân cư khoảng 100 mét, dụng cụ đào hố rất đơn giản, các hố chôn rất sơ sài. Mặc dù đã được phủ vôi bên trên và phun xịt theo quy định nhưng đã bắt đầu xuất hiện mùi hôi.

Ông Nguyễn Văn Thời (người dân KDC 923) kể: “Cách đây 2 ngày, người dân ở đây thấy 1 xe tải chở lợn chết vào khu vực này để chôn, nghi đây là số lợn nhiễm dịch tả châu Phi, chúng tôi đã phản ứng, thế nhưng lực lượng chức năng vẫn tiến hành chôn”.

Dân hoang mang vì lợn chết được chôn gần khu dân cư - ảnh 1 Những hố chôn lợn chết rất sơ sài.

Đến ngày 30/5, tiếp tục có một chiếc xe chở lợn chết đến khu vực này chôn. “Hố chôn lợn chết không được đào bằng máy mà đào bằng xẻng rồi lấp đất. Không biết vài ngày tới, số lợn này phân huỷ, bốc mùi hôi ảnh hưởng như thế nào đến người dân trong khu dân cư, đặc biệt là trẻ nhỏ”, ông Thời bức xúc.

Trong khi đó, ông Trương Hoàng Kiệt (người dân KDC 923), ngán ngẫm cho rằng, việc chôn lấp, tiêu huỷ lợn chết hố cũng phải đào sâu từ 2 mét trở lên, rồi phủ bạt, rải vôi, phun xịt thuốc mới đem lợn chôn. Còn ở đây, ngành chức năng đào rất cạn, làm không đúng quy cách.

Dân hoang mang vì lợn chết được chôn gần khu dân cư - ảnh 2 Những dụng cụ đào đất được tìm thấy tại hiện trường.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, sáng nay (31/5), UBND quận Ninh Kiều tổ chức cuộc họp với các đơn vị có liên quan xem xét giải quyết. Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho rằng, hiện nay quận Ninh Kiều quỹ đất hạn hẹp, theo quy định mỗi vị trí để giải quyết việc tiêu huỷ lợn thì phải cách nhà dân, KDC tối thiểu 30 mét. Về quy trình khoảng cách chôn hơn lợn chết là đảm bảo, đúng quy định. “Trước đó 3- 4 ngày, chúng tôi đã thành lập đoàn khảo sát, do không có vị trí nào khác, chỉ có duy nhất vị trí cuối đường ở KDC 923, vì ở đây vừa xa lại vừa đảm bảo. Tuy nhiên, trước phản ánh của người dân về mặt kỹ thuật chôn lấp thì chúng tôi sẽ rà soát lại. Bởi đang xảy ra dịch lớn mà hỏi ý kiến của người dân thì không đủ thời gian để xử lý dịch, tôi mong bà con thông cảm”.

Dân hoang mang vì lợn chết được chôn gần khu dân cư - ảnh 3 Ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều trả lời báo chí. Ảnh NH.

Cũng theo ông Hải, quy trình chôn lợn chết quận có chỉ đạo phải sử dụng máy móc để đào hố, dùng bạt cao su để quấn lại đảm bảo vệ sinh nếu không ảnh hưởng môi trường về sau, nên cần phải thực hiện đúng theo quy trình. Trong chiều nay, UBND quận sẽ cùng các ngành liên quan đến hiện trường để khảo sát lại, đồng thời sẽ xin ý kiến thành phố về vị trí chôn lấp lợn bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng