Dân kẹt giữa lòng hồ, khu tái định cư dang dở

TP - Chưa đầy 2 tháng nữa là công trình Thủy lợi -Thủy điện Quảng Trị phải tích nước, chuẩn bị phát điện tổ máy số 1 vào tháng 1/2007, nhưng hiện tại 258 hộ dân thuộc diện di dời vẫn đang mắc kẹt giữa lòng hồ…

Già làng Hồ Ngã với căn nhà tạm

Theo kế hoạch, công tác di dân, tái định cư cho 384 hộ dân 2 xã Hướng Linh, Hướng Sơn (huyện Hướng Hóa) bị ảnh hưởng phải hoàn thành trong quý II/2006, để đến đầu tháng 7/2006, công trình phải tích nước hồ chứa ngay trong mùa mưa năm nay đạt cao trình 482 mét và sẽ phát điện tổ máy số 1 vào tháng 1/2007.

Cùng với quá trình triển khai dự án, cách đây 4 năm UBND tỉnh Quảng Trị đã cho thành lập Ban quản lý dự án TL-TĐ (BQLDATL-TĐ) để thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng và di dân tái định cư (DD-TĐC) ra khỏi khu vực đầu mối và khu vực lòng hồ của công trình, nguồn kinh phí thực hiện là trên 200 tỷ đồng.

Theo đó tổng số có 384 hộ dân của 3 xã Hướng Tân, Hướng Linh và Hướng Sơn (Hướng Hóa) bị ảnh hưởng cần phải được di dời đến nơi ở mới tại các khu TĐC.

Nhưng nay mới di dân được 89 hộ gia đình. Ba bản còn lại: Bản Miệt 110 hộ, bản Xa Bai 75 hộ và Pa Công-Ra Lăng 73 hộ, cùng với trường THCS xã Hướng Linh và trụ sở UBND xã Hướng Linh vẫn đang bị kẹt trong khu vực lòng hồ.

Thực trạng tại các khu tái định cư…

Khu TĐC Hướng Tân với hệ thống điện, đường nội bộ, rãnh thoát nước được đầu tư xây dựng khá đồng bộ nhưng mới chỉ lác đác 6 nóc nhà, hầu hết những lô đất còn lại đã được sang nhượng.

Trong số những người mua đất có cả cán bộ Ban đền bù giải phóng mặt bằng của dự án và cán bộ xã Hướng Tân.

Trong khi đó khu TĐC Hoong Coc lại hết sức bề bộn, dang dở và chắp vá. Đến Hoong Coc chúng tôi phải vượt chặng đường 15 km, băng qua vùng lòng hồ.

Già làng Hồ Ngã, người chúng tôi tiếp xúc đầu tiên, tâm sự: “Mình suốt đời ở nhà lá, bây giờ được ở nhà xây cả trăm triệu đồng đẹp như thế này chẳng mong gì hơn, chỉ có điều nhà làm không hợp lý, mái lợp ngắn quá nên mỗi khi trời mưa gió và ban đêm có sương, chỗ nào trong nhà cũng bị tạt ướt không tài nào ngủ được, đành phải che thêm cái nhà tạm để ngủ”.

Chẳng riêng gì nhà của già làng Hồ Ngã, nhiều căn hộ của bà con ở Hoong Coc đều rơi vào tình trạng trên. Cụ thể, trong số nhà đã làm xong có 25 nhà chưa đảm bảo: Nhà dột, tường thấm và nứt nẻ, móng nhà nứt, trụ nhà lún, mái che ngắn nên khi mưa gió nhà nào cũng ướt lai láng…

Trên thực tế, ngay như Bí thư Đảng ủy xã Hướng Linh Hồ Xuân Tâm, là thành viên của Ban vận động DD-TĐC, gia đình ông đã xung phong đến khu TĐC Hoong Coc hơn nửa năm nay nhưng ngoài căn nhà được cấp, trong vườn vẫn là bãi đất hoang. Nhà của Chủ tịch UBND xã cũng tương tự...

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch xã Hướng Linh Pã Tuyến bức xúc nói: “Thông thường khi có một dự án triển khai trên địa bàn có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân, chính quyền cơ sở phải được tham gia để thực hiện chức năng giám sát, nhưng chính quyền ở đây chỉ có mỗi nhiệm vụ là vận động đồng bào vào khu TĐC, trực tiếp giải quyết một số vướng mắc nảy sinh giữa người dân với bên ngoài khi bị lâm vào bế tắc, còn những việc khác như xây dựng mỗi căn nhà cho một hộ tái định cư bao nhiêu tiền, con đường dài mấy cây số, mỗi hộ được san ủi và cấp bao nhiêu sào đất… xã hoàn toàn không nắm được. Trong tay xã không hề có bất cứ thứ hồ sơ, giấy tờ gì liên quan”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng