Dân kêu mất mộ, phía công ty nói không san lấp

TPO – Ông Nguyễn Văn Trường – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế CT Việt Nam khẳng định, không có ngôi mộ nào bị san lấp trong quá trình thi công. Trong khi đó, nhiều người dân kêu mất mộ.

Dân kêu mất mộ, phía công ty nói không san lấp

> Thực hư chuyện hàng trăm mộ bị san lấp trong đêm

Ông Nguyễn Văn Trường - Phó Giám đốc công ty cổ phần quốc tế CT Việt Nam trả lời báo chí chiều 15-3. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Ông Nguyễn Văn Trường - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần quốc tế CT Việt Nam trả lời báo chí chiều 15-3. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Chiều 15-3, Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế CT Việt Nam tổ chức họp báo về vụ việc người dân kêu hàng trăm ngôi mộ bị san lấp trong đêm tại khu Tứ Kỳ (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) rạng sáng 13-3.

Ông Nguyễn Văn Trường – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế CT Việt Nam cho biết: Chỉ có một ngôi mộ tổ chín đời của dòng họ Phùng bị thất lạc và đơn vị thi công đã giúp người dân tìm lại.

Theo ông Trường, ông Phùng Trung Chuộng cho biết, ngôi mộ của họ Phùng thất lạc hơn 10 năm nay, chưa tìm thấy. Ông Chuộng trình bày nguyện vọng với chủ đầu tư rằng: “Khi nào các đồng chí làm đường cống thoát nước đến vị trí đấy thì để ý xem có tìm thấy mộ không?”.

Ông Trường chỉ vị trí ngôi mộ Tổ của dòng họ Phùng đã được tìm thấy và di dời ngày 12-3. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Ông Trường chỉ vị trí ngôi mộ tổ của dòng họ Phùng đã được tìm thấy và di dời ngày 12-3. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Cũng theo ông Trường, chiều 12-3, “khi máy xúc của chúng tôi san cát đến khu vực đó, thì phát hiện ngôi mộ và báo cho gia đình ông Chuộng. Sau khi làm thủ tục quan quách, vàng hương, ngôi mộ này được di dời về nghĩa trang của họ Phùng. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ cho gia đình 1,5 triệu đồng cùng tiền lễ để cất bốc, di dời ra địa điểm mới”.

Ông Trường khẳng định, trong quá trình thi công, không có ngôi mộ nào bị vùi lấp.

“Theo kê khai của những hộ dân ở đây, có 194 ngôi mộ. Qua khảo sát thực tế, con số này là 174. Đến nay, có tám ngôi mộ được người nhà di dời, những ngôi khác đã được cắm cọc đánh dấu” - ông Trường nói.

Theo lý giải của ông Trường, “…việc Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế CT Việt Nam tiến hành san cát để làm cống tiêu thoát nước cho dân cư bên cạnh dự án và để tạo một con đường để sau này di dời những ngôi mộ lên vị trí mới…”.

Ông Trường cũng cho biết thêm, việc san lấp cát là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Đại diện công ty chỉ rõ bản quy hoạch dự án và vị trí các ngôi mộ. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Đại diện công ty chỉ rõ bản quy hoạch dự án và vị trí các ngôi mộ. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Mỗi bên một phách

Chiều 14-3, ông Phùng Trung Hải - Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, khẳng định: Đơn vị thi công đốt cháy giai đoạn, nhiều lần bị lập biên bản tạm dừng thi công.

Ông Hải cũng khẳng định, có một ngôi mộ bị san lấp, sau đó được di chuyển đi nơi khác.

Tuy nhiên, đáp lại ý kiến của đại diện UBND Phường sở tại, ông Nguyễn Văn Trường cho rằng: “chúng tôi làm những việc đó không phải đốt cháy giai đoạn, mà phục vụ lợi ích dân sinh…”.

“ … Phường lập biên bản tôi làm sai quy trình, tôi vẫn ký, nhưng có ghi thêm là tôi làm thế này là vì cái gì? Vì làm đường để di chuyển mồ mả…”.

Người dân lội bùn tìm mộ

18h ngày 15-3, sau khi cuộc họp giữa báo chí và đại diện Công ty Cổ phần Quốc tế CT Việt Nam kết thúc, phía ngoài công trường đang san lấp, hàng chục người dân lội bùn tìm mộ.

Ông Nguyễn Văn Truyền (tổ 14, thôn Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), chỉ tay vào nơi đã lấp đầy cát, nói: “Chỗ này con trai tôi nằm, cũng là mảnh ruộng của bố tôi. Mộ của con, tôi phải nhớ chứ, không thể có chuyện không có ngôi mộ nào bị lấp được".

Ông Đỗ Phúc Hưng mếu máo, nói: Chắc chắn dưới lớp cát này vẫn còn đến bốn ngôi mộ của nhà tôi…

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng