Dân 'kêu' thiệt hại lớn khi nhà máy xả lũ

TP - Khoảng 120 ha đất chuyên trồng rau màu của người dân ven sông Đa Nhim thuộc địa bàn các huyện Đơn Dương và Đức Trọng đang bị bỏ hoang sau đợt lũ lớn đầu tháng 11 vừa qua.

Nhà máy Thủy điện Đa Nhim xả lũ
Nhà máy Thủy điện Đa Nhim xả lũ

Nhà máy Thủy điện Đa Nhim xả lũ
Nhà máy Thủy điện Đa Nhim xả lũ.

Nhà máy Thủy điện Đa Nhim xả lũ với lưu lượng trên 500m³/giây, trong khi dòng thoát lũ phía hạ du bị bồi lắng và thu hẹp do cây mai dương phát triển dày đặc cản trở dòng chảy đã gây ngập hàng trăm ha hoa màu và hư hại nhiều công trình giao thông, thủy lợi với tổng thiệt hại trên 23 tỷ đồng.

Đã nhiều năm nay, mùa mưa năm nào việc xả lũ của công trình thủy điện này cũng gây ngập lụt làm hư hại hoa màu, khiến người dân ven sông khốn đốn, nợ nần chồng chất. Hiện nhiều hộ đã không còn khả năng đầu tư cho vụ đông xuân tới. Chính quyền tỉnh Lâm Đồng trích 700 triệu đồng từ quỹ dự phòng để hỗ trợ hai huyện nói trên và đề nghị Cty Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi hỗ trợ nông dân để đầu tư sản xuất vụ tới.

Vào mùa khô, công trình thủy điện này không có chức năng điều tiết nước khiến vùng hạ du bị khô hạn nghiêm trọng. Lãnh đạo địa phương và ngành nông nghiệp cho rằng, thiết kế của Nhà máy Thủy điện Đa Nhim đã không còn phù hợp với điều kiện thực tế, do đó phải điều chỉnh công năng hoạt động của công trình đảm bảo xả nước vào mùa khô giúp nông dân phía hạ du có điều kiện canh tác.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá