Di dân vùng sạt lở nguy hiểm ở huyện Bát Xát, Lào Cai:

Dân kêu trời vì dự án chậm tiến độ

TP - Sinh hoạt của hàng chục hộ dân ven chân núi đá Po Xiên, xã Mường Vi (Bát Xát, Lào Cai) bị ảnh hưởng vì dự án xây dựng khu tái định cư tại xã này chậm tiến độ.

Người Giáy ở thôn Cửa Cải mong đợi từng ngày được đến nơi ở mới, an toàn.
Người Giáy ở thôn Cửa Cải mong đợi từng ngày được đến nơi ở mới, an toàn.

Sau trận lũ quét lịch sử gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tháng 8/2010 tại xã Mường Vi, tỉnh Lào Cai đã đánh giá và rà soát toàn diện các hộ dân vùng thiên tai cần di dời khỏi vùng nguy hiểm dưới chân núi đá Po Xiên. Theo đó, có tới 82 hộ (358 nhân khẩu) cần di dời ngay. Bước đầu, tỉnh đã kịp bố trí họ ở xen ghép tại địa phương, đợi chuyển đến khu tái định cư mới cách xa dãy núi nguy hiểm. Đây là dự án mà hàng trăm người dân tộc thiểu số ở xã Mường Vi mong đợi từ rất lâu.

Đến tận tháng 10/2013, dự án mới được khởi công (tổng đầu tư 23 tỷ đồng từ nguồn ngân sách) với nhiều hạng mục như san gạt mặt bằng, thi công rãnh, làm đường, trường học, điện, nước sinh hoạt…, và có đến 5 doanh nghiệp thi công. Công trình cần hoàn thành cấp bách nhằm sớm ổn định cuộc sống người dân đang cư trú và sinh hoạt tạm bợ để đợi khu ở mới, song cuối tháng 3/2015 vẫn chưa khánh thành. Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã cho phép gia hạn thi công và phê bình cả chủ đầu tư cũng như một số nhà thầu (hạn cuối 27/9/2015).  Đến nay, công trình vẫn còn nhiều hạng mục chưa hoàn thành.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn Lào Cai, đại diện chủ đầu tư, khẳng định, liên tục đôn đốc, nhắc nhở, giám sát thi công, nhưng một số nhà thầu chưa làm tốt trách nhiệm, trong đó có doanh nghiệp Khánh Vân 2.

Sau trận lũ ống cuốn theo bùn và đá lở ở Mường Vi sáng 2/8/2010, 80 hộ dân được tỉnh Lào Cai di chuyển ngay ra khỏi vùng nguy hiểm, 40 hộ đến ở Làng Mới, số còn lại thì đợi dự án. Có mặt tại khu vực chân núi Po Xiên, PV Tiền Phong tận mắt chứng kiến cuộc sống tạm bợ ở thôn Cửa Cải, nơi chủ yếu người Giáy và người Dao sinh sống.

Chủ tịch xã Mường Vi, ông Trần Kiều Hưng, cho biết, hầu hết hộ nghèo trong xã thuộc về số dân phải di dời. Nhiều lần dân kéo lên xã hỏi về khu tái định cư bao giờ hoàn thành, và chính ông cũng nhiều lần nêu ý kiến lên chủ đầu tư, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời rõ ràng về hạn chót khánh thành dự án. “Dự án chậm tiến độ đã tác động lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân ở một xã vùng cao còn nhiều khó khăn, dân chúng tôi mong sớm có đất ở để an cư lạc nghiệp”, ông Hưng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá