Dân Khánh Hoà đổ xô xúc cát chuẩn bị ứng phó bão số 9

TPO - Ngay sau khi UBND tình Khánh Hoà phát đi thông báo di dời hộ dân ở các điểm xung yếu và tình hình cơn bão số 9, người dân Khánh Hoà đã gấp rút công cuộc phòng tránh bão

Dân Khánh Hoà đổ xô xúc cát chuẩn bị ứng phó bão số 9 - ảnh 1

Người dân xúc cát chằng mái nhà chống bão. 
Tại vùng biển đường Trần Phú, nhiều người dân đã tụ tập xúc đất vào bao tải chuẩn bị che chắn các mái nhà.
“Vợ chồng tôi ra đây từ sớm, xúc đất chở về. Phải chuẩn bị chứ như bão số 12 vừa qua thì quá kinh khủng”- ông Phạm Hoài Phước (63 tuổi) chia sẻ.
Dân Khánh Hoà đổ xô xúc cát chuẩn bị ứng phó bão số 9 - ảnh 2
Vợ chồng ông có mặt ở đây từ sớm, chất cát thành nhiều bao tải chở về.
Gia đình ông Phước sống ở xã Phước Đồng, cũng là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất sau trận lũ vừa rồi. 
Dân Khánh Hoà đổ xô xúc cát chuẩn bị ứng phó bão số 9 - ảnh 3
Cô Nguyễn Thị Thái (43 tuổi) cùng những người trong phường Lương Sơn chuẩn bị sẵn những bao tải, dùng tay không xúc cát.

“Cơn bão số 12 vừa rồi làm cho nhà tôi bay hết tôn lợp. Các nhà trong phường cũng ảnh hưởng rất nặng. Năm nay chúng tôi ai cũng sợ. Phải lo chèo chắn từ trước”- cô Thái lo lắng. 

Dân Khánh Hoà đổ xô xúc cát chuẩn bị ứng phó bão số 9 - ảnh 4 Từng bao tải cát được chất lên xe kéo
Dân Khánh Hoà đổ xô xúc cát chuẩn bị ứng phó bão số 9 - ảnh 5  Những bao cát chất kín trên xe máy ọp ẹp 
Dân Khánh Hoà đổ xô xúc cát chuẩn bị ứng phó bão số 9 - ảnh 6 Vội vã dùng tay không hốt cát 
Dân Khánh Hoà đổ xô xúc cát chuẩn bị ứng phó bão số 9 - ảnh 7 Đường Trần Phú nhộn nhịp hẳn ngày thường sau tin cơn bão số 9 sắp đổ bộ về sau trận lũ tang thương mới chỉ cách vài ngày. 
Dân Khánh Hoà đổ xô xúc cát chuẩn bị ứng phó bão số 9 - ảnh 8 Người dân các xã Phước Đồng, Tp Nha Trang, các điểm xung yếu phải nghỉ việc giữa chừng để lo về nhà chèo chống bão. “Chúng tôi không ai yên tâm mà đi làm được. Ai cũng phải nghỉ để lo cho cái nhà của mình”- cô Hoàng Thị Lương, người dân phường Vĩnh Hoà chia sẻ. 
Ông Trần Văn Đông, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hoà cho biết, sau cuộc họp chuẩn bị cho công tác phòng chống bão số 9, đã tích cực vận động và trợ giúp người dân gia cố lại nhà cửa, cố gắng hết sức để không xảy ra mất mát về của cải và con người. Phường Vĩnh Hoà là nơi đã xảy ra cơn lũ do vỡ hồ nước nhân tạp làm chết 4 người vào ngày 18/11 vừa qua. 

Hiện khánh hòa còn 910 địa điểm xung yếu, nếu bão đổ bộ phải sơ tán 280.000 dần và hơn 40.000 nghìn lồng bè. 

Chúng tôi đã chỉ đạo chính quyền địa phương cương quyết di dời dân khỏi các điểm xung yếu, nhất là các điểm sạt lở. Ngoài ra, tổ chức cử lực lượng chức năng tổ chức chốt chặn các đầu cầu tràn để tránh nguy hiểm cho người dân.

Riêng người dân trên lồng bè, chỉ đạo địa phương cương quyết di dời và thường xuyên kiểm tra để tránh tình trạng người dân trở lại lồng bè. Các công tác cứu hộ, cứu nạn… cũng đã được địa phương lên phương án”, ông Lê Đức Vinh- Chủ tịch tỉnh Khánh Hoà cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng