Dân khát, lúa chết

TP - Theo Sở NN&PTNT Bình Định, khoảng 12.000 hộ dân các huyện Tuy Phước, Phù Mỹ, Hoài Nhơn thiếu nước sinh hoạt khi còn chưa chính thức bước vào mùa khô.

Dân khát, lúa chết

> Lúa, cà phê chết cháy vì hạn
> Khô hạn bao phủ miền Trung, Tây Nguyên

Tại Tuy Phước, số hộ dân thiếu nước uống và nước sinh hoạt lên đến 3.450 hộ dân/13.800 nhân khẩu. Đặc biệt, các xã Phước Thắng, Phước Hòa, Phước Thuận, Phước Sơn… nguồn nước bị nhiễm mặn, thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Chị Nguyễn Thị Hai (thôn Lạc Điền, xã Phước Thắng, Tuy Phước), nói: “Đến nay, hầu hết giếng nước của bà con trong thôn đều cạn kiệt, nhà nào giếng còn nước cũng bị nhiễm phèn nặng không thể sử dụng. Cả tháng nay, bà con phải mua nước từ nơi khác về”.

Theo chị Hai, mỗi can nước 20 lít giá 1.000-2.000 đồng, mỗi ngày gia đình sử dụng mất 10-20 ngàn đồng mua nước sinh hoạt. Tại huyện Phù Mỹ, mới đầu mùa khô, nhưng 50 hộ thôn Văn Trường Tây, xã Mỹ Phong, Mỹ Hiệp đã cạn khô nước giếng. Bà con phải dùng can nhựa đi tới các địa phương khác để tìm nguồn nước sạch.

Đến thời điểm này, có hơn 4.000 ha lúa hè thu ở Bình Định thiếu nước. Các địa phương đang tính đến phương án thu hẹp sản xuất khoanh vùng lúa và hoa màu. Nhiều địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung vào những loài cây chịu hạn.

Ông Trần Văn Lý – Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phù Mỹ, cho biết: 45 ao hồ đầm chứa nước ở địa bàn huyện hầu hết đã khô hoặc xuống dưới mực nước chết.

Chỉ còn một số hồ như hồ Diêm Tiêu, Phú Hà, Suối Xổ còn không đáng kể lượng nước để tiêu tưới cho số ít diện tích lúa và hoa màu quanh vùng. Địa phương đã đưa vào sử dụng hết công suất hơn 10.000 giếng khoan và giếng đào phục vụ nước sinh hoạt, sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản…

Theo ông Thái Bình Minh (nông dân xã Mỹ Phong, Phù Mỹ), gia đình ông có 7 sào ruộng nhưng chỉ làm được khoảng 3 sào cho vụ hè thu. Trước tình trạng thiếu nước trầm trọng này, gia đình ông có nguy cơ mất trắng vụ hè thu.

Toàn tỉnh Bình Định có 14 hồ chứa nước lớn, thì có 4 hồ đã trơ đáy, không có nước phục vụ sản xuất, là các hồ Suối Tre, Vạn Hội, Tà Niên và Hà Nhe.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá