Dân khát nước sạch

Chưa vào cao điểm mùa khô nhưng hàng trăm hộ dân Cần Giờ, TPHCM vốn đã thiếu nước sạch nay lại càng khổ vì mạng lưới cấp nước một số nơi ngưng hoạt động.

Nhiều người dân ở Cần Giờ phải đi đẩy nước hàng kilômet từ nhiều ngày qua, nhiều hôm không mua được nước sạch - ảnh Tuổi trẻ

Ngày 14/2, từ đường Rừng Sác, chúng tôi rẽ vào đường An Đông thuộc ấp An Đông, xã An Thới Đông của huyện Cần Giờ đã thấy nhiều người dùng xe đạp đẩy từng can nước sạch trên con đường đất đỏ còn lồi lõm, bụi tung mịt mù.

Nhiều người ở khu vực này cho biết luôn phải sống trong tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt. Nguồn nước cung cấp cho người dân trước đây được vận chuyển bằng sà lan từ khu vực quận 7, quận 2 cách xa 60-70km, sau đó bơm vào hệ thống đường ống được lắp đặt tại ấp với giá 5.000đồng/m3. Hôm nào sà lan về trễ là người dân phải nhịn khát chờ.

Phải tắm bằng nước mặn

Biến nước lợ thành nước ngọt

Công ty Đặng Đoàn Nguyễn vừa thử nghiệm thành công mô hình xử lý nước lợ thành nước ngọt tại xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ. Hiện công suất nhà máy đã đạt 300m3/ngày. Chất lượng nước sau khi xử lý đưa đi xét nghiệm đều đạt chất lượng nước ăn uống sinh hoạt theo qui định. Ông Đặng Thế Long, giám đốc Công ty Đặng Đoàn Nguyễn, cho biết dự kiến đến cuối quí 1 nhà máy này sẽ đạt công suất tối đa, khi đó người dân Cần Giờ sẽ được bổ sung 5.000m3/giờ. Giá bán dự kiến cho Công ty Dịch vụ công ích Cần Giờ là 15.000-16.000 đồng/m3.

Đã vậy từ trước Tết Nguyên đán, đường ống cấp nước cho khu vực này đột ngột ngưng hoạt động khiến người dân vốn đã khát lại càng thêm khát.

Anh Huỳnh Thế Ngôn, một người dân ở đây, cho biết: "Ngày nào vợ chồng tôi cũng phải dùng xe đạp đi xa gần 1km mới mua được nước sạch với giá cao gấp 3-4 lần so với bình thường". Còn chị Mỹ cho biết phải thường xuyên tắm nước mặn, nhiều ngày mới giặt đồ vì khó mua được nước sạch.

Không chỉ người dân tại ấp An Đông bị thiếu nước mà hơn 100 hộ dân tại ấp Doi Lầu cũng bị điêu đứng khi hệ thống đường ống ngưng hoạt động. Anh Huỳnh Văn Đồng, khu vực tổ 10, cho hay anh và một số hộ dân gần đó phải bỏ ra 500.000 đồng/hộ để mua đường ống mới, thuê người lắp đặt, kéo dài hàng trăm mét mới có nước. Tuy nhiên, lượng nước cũng chỉ cung cấp được cho vài chục hộ dân xung quanh.

Theo Công ty Dịch vụ công ích huyện Cần Giờ - đơn vị chịu trách nhiệm phân phối nước cho người dân, chỉ tính riêng khu vực ấp Doi Lầu, lượng nước tiêu thụ trước đây 80-100m3/ngày, nhưng hiện chỉ cung cấp được 30-40m3/ngày bằng xe bồn cho các điểm phân phối trong bán kính khoảng 3km. Do vậy, một số người đã sắm phương tiện mua nước rồi bán lại cho những hộ ở xa với giá cao.

Chị Bùi Thị Lên, người dân tại tổ 10 ấp Doi Lầu, cho biết từ 24-29 tháng chạp (trước Tết Nguyên đán) kêu mấy chủ xe ba gác đổi nước đều nhận được cái lắc đầu. Chị Lên phải xin nước của nhà người quen để cầm cự. Đến mồng 4 tết, chị Lên mới mua được 2m3 nước với giá 100.000 đồng.

Mạng lưới cấp nước phát triển chậm

Giải thích việc hệ thống đường ống ngưng hoạt động gây ra tình trạng thiếu nước, ông Nguyễn Văn Thượng, phó phòng quản lý cấp bù Công ty Dịch vụ công ích huyện Cần Giờ, cho biết hệ thống đường ống trước đây do tư nhân đầu tư nhưng thời gian qua đã xuống cấp, cũ mục... nên lượng nước thất thoát lên đến 40-50% buộc phải ngưng hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Dẫn, phó giám đốc Công ty Dịch vụ công ích huyện Cần Giờ, thì nói: "Sau khi ngưng hoạt động hệ thống ống cấp nước, chúng tôi đã tổ chức cấp nước bằng xe bồn cho các khu vực thiếu nước. Tuy vậy do thiếu phương tiện, nhân lực nên khả năng đáp ứng nhu cầu của người dân còn hạn chế".

Ông Dẫn cho biết thêm đã kiến nghị và được UBND huyện Cần Giờ chấp thuận chủ trương đầu tư lại hệ thống đường ống khu vực xã An Thới Đông. Dự kiến đến hết quí 1-2008 sẽ hoàn tất thi công.

Tuy nhiên người dân Cần Giờ nói việc phát triển mạng lưới trong nhiều năm qua hầu như giậm chân tại chỗ, trong khi tỉ lệ hộ dân chưa được sử dụng nước sạch vẫn còn cao. Hầu như xã nào cũng có 5-10% hộ dân chưa sử dụng nước sạch.

Ông Dẫn cho biết đang xin chủ trương huyện Cần Giờ đầu tư thêm mạng lưới cấp nước tại một số khu vực. Tuy nhiên, hình thức cung cấp nước vẫn là vận chuyển bằng các sà lan bơm vào các hệ thống mạng đã có sẵn, vì khoảng cách từ nhà máy đến các khu vực có nước quá xa và TP vẫn phải bỏ ra hàng tỉ đồng hằng tháng bù lỗ chi phí vận chuyển.

Theo Quang Khải
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá