Dân khổ vì một dự án “treo” 28 năm

Hàng trăm hộ dân phường Cái Khế (Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đang bức xúc vì quyền lợi hợp pháp của mình không được giải quyết thỏa đáng.

Ngày 7/11/1979, UBND tỉnh Hậu Giang cũ (quản lý cả 3 tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng hiện nay) ra quyết định số 887 về việc “Quy hoạch xây dựng khu trung tâm văn hóa TP Cần Thơ”, diện tích 75 ha tại cồn Cái Khế (nay là phường Cái Khế).

Đến năm 1999, UBND tỉnh Cần Thơ lại ra quyết định điều chỉnh, nâng diện tích quy hoạch lên 110 ha. Tuy nhiên, do thực hiện không đúng luật, cả trăm hộ dân tại đây bị khốn đốn vì dự án này “treo” tới nay là 28 năm.

Căn nhà rách nát, ẩm thấp, xuống cấp nghiêm trọng của vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Giang và bà Nguyễn Kim Hoa ở tổ 10 (khu vực 1, phường Cái Khế) nằm trong khu qui hoạch nêu trên. Ông Giang than thở: Nhà cửa chỉ làm tạm bợ thôi chứ không sửa chữa hay xây cất mới được.

Hàng xóm với ông Giang là gia đình ông Tâm Việt với 14 người, có 20 năm sống tại khu vực này nói: “Cả trăm hộ dân ở đây tới nay vẫn không có hộ khẩu, chứng minh nhân dân làm cho việc học hành, đăng ký kết hôn rất khó khăn. Lớn nhất là không thực hiện được các quyền trên đất hợp pháp của mình”.

Họ có đất, nhà ở ổn định, lâu dài, thuộc diện không tranh chấp, không lấn chiếm. Số nhà đất nằm này tuy trong quy hoạch nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định thu hồi đất.

Theo quy định tại Nghị định số 84/2007/NĐ-CP (25/5/2007), những trường hợp này đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) nhưng hiện địa phương vẫn không cấp cho họ, mặc dùng họ nhiều lần làm đơn yêu cầu.

Bà Nguyễn Kim Hoa, một những hộ dân ở đây, đã đến các cơ quan trung ương ở TPHCM và Hà Nội để khiếu nại. Ngày 19/7/2007, Trụ sở tiếp công dân T.Ư Đảng và Nhà nước có văn bản (số 42/HD-TDTW) đề nghị chủ tịch UBND quận Ninh Kiều chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết cho gia đình bà nhưng vẫn không kết quả.

Ngày 14/8/2007, Trụ sở tiếp công dân của T.Ư Đảng và Nhà nước tiếp tục có văn bản (số 424/HD-TDTW) yêu cầu UBND quận trên giải quyết, trả lời công dân, thông báo cho trụ sở tiếp công dân của T.Ư Đảng và Nhà nước biết kết quả.

Thật bất ngờ, ngày 29/8/2007, gia đình bà Hoa nhận được thông báo số 1565 của UBND quận Ninh Kiều cho biết: Phần đất gia đình bà xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có quyết định thu hồi nên không đủ điều kiện để cấp giấy.

Nhưng thực tế, cho đến thời điểm này, hộ bà Hoa và những hộ dân khác đều chưa hề nhận được quyết định thu hồi đất. Điều này đã được UBND phường Cái Khế xác nhận.

Bà Hoa vẫn kiên trì khiếu nại tại các cơ quan Trung ương. Ngày 13/9/2007, Trụ sở tiếp công dân của T.Ư Đảng và Nhà nước tiếp tục chính thức có văn bản gửi UBND TP Cần Thơ khẳng định: việc vợ chồng bà Nguyễn Kim Hoa xin được đăng ký và cấp giấy CNQSDĐ là có cơ sở để giải quyết.

Nhưng đến nay bà Hoa vẫn chưa được cấp giấy CNQSDĐ. Những hộ dân khác tại đây cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Trong khi đó, liên tiếp trong 3 năm 1997, 1999 và 2001, UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) đã có 3 quyết định về xây dựng một khu tái định cư hoàn chỉnh, phục vụ việc di dời, giải tỏa dân cư tại đây nhưng cho đến nay vẫn không được thực hiện. Từ đó đến nay, hàng trăm hộ dân trong khu vực quy hoạch nói trên vẫn sống trong tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Gần đây, sau khi khảo sát, điều tra lại, UBND quận Ninh Kiều đã thừa nhận: Nhà đất của bà con khu vực 1 (phường Cái Khế) nằm trong quy hoạch, có phương án bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng chậm triển khai thực hiện nên dẫn đến tình trạng khiếu nại. UBND quận này đề nghị UBND thành phố xóa quy hoạch “treo” nêu trên.

Sau đó, ngày 5/11/2007, UBND TP Cần Thơ có Công văn số 5309 gửi các giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT), Sở Xây dựng và Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều nêu rõ:

Giao cho Sở Xây dựng phối hợp Sở Thể dục Thể thao rà soát lại quy hoạch xây dựng cho phù hợp với tình hình thực tế cũng như định hướng phát triển trong những năm tới... hướng dẫn UBND quận Ninh Kiều thực hiện theo luật pháp; khẩn trương tổ chức thực hiện và báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ trước ngày 15/11/2007, nhưng các sở nói trên vẫn không tuân thủ.

Ngày 10/12/2007, một lần nữa, UBND TP Cần Thơ tiếp tục ra công văn nêu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP: Giao Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện Công văn số 5309 ngày 5/11/2007 (vừa nêu), trình Chủ tịch UBND TP trước ngày 20/12/2007. Nhưng đến nay, giám đốc 2 sở TNMT và XD cũng như Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều vẫn "im hơi lặng tiếng".

Theo Thế Đạt
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá