Dân khốn khổ vì cơ sở mắm

TP - Mỗi ngày gần cả tấn phụ phẩm cá lóc từ cơ sở sản xuất mắm của ông Phạm Văn Hiếu ở xã Mỹ Phú (Châu Phú, An Giang) xả ra con rạch gây ô nhiễm môi trường, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Hàng trăm người dân quanh khu vực này kêu cứu đến chính quyền hơn 10 năm nay nhưng vô vọng.

Người dân chỉ nơi cơ sở sản xuất mắm gây ô nhiễm.
Người dân chỉ nơi cơ sở sản xuất mắm gây ô nhiễm.

Ông Huỳnh Văn Hồng than thở: “Mỗi lần dọn cơm ra ăn ngửi mùi hôi là cả nhà chịu không nổi. Mỗi khi có đám tiệc thì rất khổ sở, chẳng ai ăn uống nổi. Còn con cháu học hành chẳng yên, lại nay đau mai ốm”. Bà Phan Thị Hà ở cạnh cơ sở sản xuất mắm của ông Hiếu cho biết thêm, nhiều nhà phải đóng cửa suốt ngày để đi “lánh nạn” đến chiều tối mới về, thậm chí có người phải đi nơi khác sống vì không chịu nổi mùi hôi.

Đem bức xúc của người dân đến chất vấn cơ quan công quyền, Chủ tịch UBND xã Mỹ Phú, ông Nguyễn Phước Lập cho biết, nhiều lần nghe người dân phản ánh, xã đã cử cán bộ xuống kiểm tra và nhắc nhở để cơ sở không gây ảnh hưởng cho những hộ dân xung quanh. 

Còn ông Nguyễn Thanh Tâm, Trưởng phòng TN&MT huyện Châu Phú cho biết, cách nay 3 năm, phòng có cấp giấy chứng nhận về môi trường cho ông Hiếu nhưng 4 tháng sau  thì cơ sở này bị rút giấy chứng nhận do sản xuất không đảm bảo theo quy định. Sau đó, chúng tôi nhiều lần nhắc nhở, hướng dẫn xây bồn xử lý và cơ sở này có cam kết khắc phục. 

“Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và nếu phát hiện vi phạm thì sẽ xử phạt theo quy định. Trường hợp cơ sở không khắc phục được sẽ xin ý kiến cấm hoạt động”, ông Tâm nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá