Dân khốn khổ vì dự án rùa

TP - Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông bị chậm tiến độ thêm 11 tháng khiến cuộc sống của hàng nghìn hộ dân nơi có đường sắt đi qua tiếp tục bị ảnh hưởng do một số hạng mục chưa được nhà thầu hoàn thành gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến môi trường hằng ngày.

Nhà ga đặt tại 104 Trần Phú (Hà Đông) xảy ra tình trạng tập kết phế thải xây dựng, đường dẫn đang bị bong tróc nghiêm trọng. Ảnh: Hà Thành.
Nhà ga đặt tại 104 Trần Phú (Hà Đông) xảy ra tình trạng tập kết phế thải xây dựng, đường dẫn đang bị bong tróc nghiêm trọng. Ảnh: Hà Thành.

Dân khốn khổ vì dự án chậm tiến độ

Dự án đã trải qua gần 10 năm thi công, đó cũng là quãng thời gian người dân hai bên đường, đặc biệt là hộ dân sống quanh các khu vực đặt nhà ga đón - trả khách phải sống trong cảnh khói, bụi, tiếng ồn. Chính vì vậy, khi nghe tin dự án sẽ đưa vào khai thác đầu năm 2018, người dân đều khấp khởi mừng vì sắp được ổn định nhịp sinh hoạt sau nhiều năm bị đảo lộn. Tuy nhiên, khi hay tin dự án tiếp tục lùi tiến độ, người dân ở xung quanh các nhà ga không giấu được lo lắng.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 12/12, chủ cửa hàng kim khí Hoàng Hà địa chỉ 444 Nguyễn Trãi (Nam Từ Liêm) cho biết, do dự án chưa đưa vào khai thác nên đến nay hầu hết các hạng mục chỉnh trang ở khu vực nhà ga chưa được nhà thầu hoàn thành, dẫn đến tình trạng bụi bặm khi trời nắng, lầy lội khi mưa diễn ra thường xuyên, gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và sinh hoạt của các hộ dân xung quanh. Ghi nhận thực tế tại các khu vực nhà ga cho thấy, do hoạt động thi công kéo dài mặt đường một số nơi đã hình thành nhiều ổ voi, ổ gà được che chắn tạm bằng những tấm thép, hoặc vá víu tạm bợ khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn, còn người dân hai bên đường liên tục bị tiếng ồn tra tấn mỗi khi xe ôtô đi qua tấm thép chắn.

Cũng vì dự án chưa được chỉnh trang, chưa được quản lý chặt chẽ nên dẫn đến tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng xảy ra dưới gầm một số ga. Tại nhà ga đặt trước cửa số nhà 104 Trần Phú (Hà Đông) và nhà ga đặt tại 231 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), có rất nhiều phế thải xây dựng được buộc chặt trong các bao tải dứa ném xuống khu vực giải phân cách đang chờ chỉnh trang theo thiết kế. Có hàng chục tải phế thải bị ném xuống đường gây khó khăn cho người và phương tiện lưu thông qua đây. Anh Hoàng Hà sống tại khu vực đường Trần Phú cho biết, vì dự án chưa đi vào hoạt động nên xung quanh khu vực nhà ga vẫn là công trường dang dở nên một số người ý thức kém ngang nhiên xả phế thải xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Một phần gầm cầu vượt đường sắt kéo dài 500m nối từ phố Yên Lãng ra đầu đường Láng (Đống Đa) đang được nhiều người tận dụng để trông giữ xe, buôn bán vật liệu xây dựng sai quy định.

Nhếch nhác

Không chỉ làm đảo lộn sinh hoạt của người dân, hiện các nhà ga còn nhiều hạng mục chưa được nhà thầu tiến hành hoàn thiện và chỉnh trang, khiến cảnh quan tại nhiều khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ghi nhận ở các nhà ga cho thấy, hầu hết hệ thống thang lên xuống nhà ga chỉ được che chắn tạm bằng những miếng ván, hoặc tấm bạt dứa mỏng manh không đảm bảo an toàn cho người đi đường. Dưới gầm cầu dẫn vào nhà ga các đơn vị đã tận dụng làm nơi tập kết cống hộp, cống tròn chờ hoàn thiện dự án. Ở cầu thang lên xuống nhà ga ở Hà Đông, nhiều bậc gạch đã bắt đầu bong tróc, dưới chân cầu thang đã bị biến thành bãi tập kết rác. Tại nhà ga đặt trước địa chỉ 104 Trần Phú, phần đường dẫn lên cầu thang đã bị bong, vỡ do hoàn thành nhiều năm chưa đưa vào sử dụng…

Cảnh quan khu vực nhà ga đặt tại 231 Nguyễn Trãi nhiều tháng qua cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc di chuyển trên vỉa hè của người dân do một hạng mục phụ trợ cho nhà ga đường sắt ở trong tình trạng xây dựng dang dở và không được rào chắn cẩn thận suốt nhiều tháng. Ở khu vực đường dẫn lên nhà ga trước cửa số 218 đường Láng vẫn là một đại công trường, với nhiều hạng mục chưa hoàn thành, đặc biệt là việc không có bóng dáng công nhân thi công trong chiều 12/12.

Ông Nguyễn Văn Đông, sinh sống tại đường Láng đề xuất, trong khi chờ vận hành thử nghiệm tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, thành phố Hà Nội và Bộ GTVT cần xem xét yêu cầu nhà thầu hoàn thiện việc chỉnh trang xung quanh nhà ga, dưới gầm các ga đảm bảo cho người và phương tiện di chuyển an toàn, đồng thời cải thiện cảnh quan cho khu vực sau nhiều năm bị nhếch nhác.

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá