Dân khốn khổ vì đường cứu hộ cứu nạn

TP - Hàng chục hộ nông dân xã Bình Hải và Bình Sa (Thăng Bình, Quảng Nam) đang rất bức xúc vì việc thi công tuyến đường cứu hộ cứu nạn ven biển Quảng Nam gây bồi lấp, ngập úng, và đứt mạch nước ngầm khiến nhiều diện tích phải bỏ hoang nhiều mùa qua.

Một khu ruộng ở xã Bình Hải bị bồi lấp do thi công đường cứu hộ cứu nạn
Một khu ruộng ở xã Bình Hải bị bồi lấp do thi công đường cứu hộ cứu nạn

Tại xã Bình Hải, có hơn 4ha ruộng của người dân thôn Hiệp Hưng, Phước An 1 và Phước An 2 bỏ hoang ít nhất 5 vụ mùa qua vì ngập úng. Nguyên nhân được xác định do thi công đường cứu hộ cứu nạn không có cống thoát nước.

Ông Hoàng Thanh Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Bình Hải cho biết: Năm 2012 tuyến đường cứu hộ cứu nạn triển khai đi qua xã hơn 3km. Từ khi thi công, có 4ha đất sản xuất của người dân phải bỏ hoang vì ngập úng.

Ngoài ra, việc thi công cũng bồi lấp nhiều diện tích đất sản xuất của người dân dọc 2 tuyến đường. Người dân nhiều lần phản ứng, kéo ra cản trở thi công.

Mới đây, đơn vị thi công xây cống nhưng nước vẫn không thoát được, khiến vụ mùa tiếp theo tiếp tục bỏ hoang. Ngoài ra, dọc tuyến đường nay còn có hàng chục khu ruộng bị bồi lấp, khiến năng suất giảm hoặc phải bỏ hoang vì đất cát bồi lắng nhiều.

Bà Phạm Thị Thông có 5 sào ruộng bị bồi lấp cho biết: Trước đây, khi chưa có đường cứu hộ cứu nạn, ruộng màu mỡ, năng suất cao. Từ khi thi công đến nay năng suất giảm rõ rệt, nhiều người phải bỏ hoang ruộng vườn.

Tại xã Bình Sa, theo thống kê của UBND xã có hơn 70 hộ dân trồng hoa màu dọc hai bên con đường cứu nạn cứu hộ phải chịu cảnh thất thu, bỏ hoang từ vụ đông xuân 2012 - 2013 đến nay. Nguyên nhân được xác định do đứt mạch nước ngầm.

Ông Hà Như Diêu - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Sa cho biết, chủ đầu tư tuyến đường cứu nạn cứu hộ là Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, còn đơn vị thi công là Tập đoàn Xuân Thành. Từ khi khởi công tuyến đường qua địa phận Bình Sa đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh kế người dân.

Vì là đất cát nên khi đào lấy đất thì nơi cách xa cả trăm mét vẫn bị hút nước, dẫn đến khô cằn. Địa phương đã kiến nghị đơn vị thi công làm lại một con mương dài 2,4km để thoát nước vào mùa mưa nhưng từ tháng 4/2014 đến nay, đơn vị trên mới làm được 800m.

Tuy nhiên khi làm qua đoạn đường dân sinh lại lắp cống nước quá nhỏ khiến mưa xuống là nước tràn bờ, khoét xói và chia cắt hơn 20 hộ dân xóm An Thái thôn Bình Trúc 1. Đơn vị thi công đã lấn nhiều diện tích đất sản xuất của các hộ dân và thông báo sẽ đền bù nhưng việc đền bù rất chậm.

Ông Phan Công Vỹ, Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình cho biết: Trước các thiệt hại của người dân, UBND huyện Thăng Bình đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét để có chính sách hỗ trợ.

Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cho biết: sẽ báo cáo cụ thể những ảnh hưởng đến sản xuất của người dân khi thi công dự án đường cứu hộ cứu nạn để UBND tỉnh có biện pháp khắc phục và có chỉ đạo về việc hỗ trợ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá