DMCA.com Protection Status

Sau đối thoại với Chủ tịch Hà Nội:

Dân khu rác thải Nam Sơn cho xe vận chuyển vào ra

TP - Sau gần 3 giờ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trực tiếp đối thoại với nhân dân nằm trong vùng ảnh hưởng ô nhiễm của Khu Liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn, người dân đã dỡ bỏ lều bạt, rào chắn, cho xe vận chuyển tiếp tục ra vào khu chôn lấp, xử lý rác thải.

Cuối tuần qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi đối thoại với nhân dân xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn.
Cuối tuần qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi đối thoại với nhân dân xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn.

Cuối tuần qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung có buổi đối thoại với nhân dân xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn về những vấn đề xung quanh việc đảm bảo quyền lợi, cuộc sống người dân tại khu vực ảnh hưởng ô nhiễm môi trường tại khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn. Người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đã đưa ra hàng loạt kiến nghị và câu hỏi với Chủ tịch UBND thành phố như: Nâng mức tiền hỗ trợ ảnh hưởng môi trường; xây dựng trạm quan trắc theo dõi ô nhiễm không khí, nguồn nước; yêu cầu cấp nước sạch cho dân...

Theo phản ánh, 70% người dân đang sử dụng nước giếng khoan nhưng chất lượng nước không đảm bảo. Dân đề xuất thành phố cung cấp nước sạch miễn phí theo quy định. Bên cạnh đó, người dân bày tỏ những lo lắng về vấn đề sức khỏe lâu dài. Do đó, họ đề nghị thành phố xem xét để người dân sống trong vùng ảnh hưởng ô nhiễm được hưởng bảo hiểm y tế cao nhất cũng  như được khám bệnh định kỳ và phát thuốc miễn phí.

Nhân dân địa phương đề nghị thành phố xây dựng mương thu gom nước thải từ quá trình vận chuyển rác cũng như giám sát chặt chẽ, đảm bảo việc vận chuyển rác thải vào khu liên hợp xử lý rác Nam Sơn phải sử dụng xe chở rác chuyên dụng, tránh rơi vãi cũng như thành lập đường dây nóng để người dân trực tiếp phản ánh tình trạng ô nhiễm để có thể xử lý kịp thời, đảm bảo đời sống người dân...

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh những bức xúc, kiến nghị chính đáng của nhân dân sẽ được xem xét giải quyết với tinh thần đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người dân sinh sống trong vùng ảnh hưởng ô nhiễm gần Khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã giao các đơn vị đảm nhiệm công tác cấp nước xem xét, rà soát tiến hành lắp đặt đường ống đến những hộ dân chưa được cung cấp nước sạch.

Về kiến nghị được hưởng bảo hiểm y tế ở mức cao nhất và phải có thẻ sớm, ông Chung giao huyện Sóc Sơn, xã Nam Sơn triển khai cấp thẻ bảo hiểm y tế cho tất cả người dân trong vùng ảnh hưởng ngay sáng thứ hai (30/5) tới. Đồng thời sẽ có 9 tổ công tác thực hiện việc khám chữa bệnh ban đầu cho người dân tại địa phương, do Bộ Tư lệnh Thủ đô đảm nhiệm cũng vào sáng ngày 30/5. Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ làm việc với Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam họp bàn để nghiên cứu về mức chi trả cho người dân trên tinh thần vận dụng mức cao nhất.

Sở Xây dựng được giao giải quyết kiến nghị của người dân, hạn chế 50% ánh sáng của tuyến đường chở rác vào ban đêm để không ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Đồng thời phải tiến hành ngay việc xây dựng rãnh thoát nước, thu gom nước, rác thải do xe chuyên chở làm rớt xuống đường vận chuyển để đảm bảo tránh ô nhiễm môi trường đến người dân; tổ chức bơm nước rửa đường hạn chế ô nhiễm.

Ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận có tình trạng xe vận chuyển rác thải không phải xe chuyên chở dẫn đến tình trạng ô nhiễm trong quá trình vận chuyển nên sẽ tiến hành thay đổi nhanh toàn bộ xe chuyên chở, dự kiến đến đầu năm 2017, để đảm bảo môi trường sạch sẽ.

Ông Chung cam kết, thành phố đang nỗ lực hết mình để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ở xã Nam Sơn, trong đó có việc chuyển công nghệ từ chôn rác cũ hiện nay sang đốt rác hiện đại hơn, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống người dân. Thành phố cũng đang quy hoạch xây dựng nhà máy xử lý rác ở nhiều điểm ở thành phố để giảm tải cho bãi rác Nam Sơn. “Ngay ở khu liên hợp xử lý rác Nam Sơn, hiện nay có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Tôi đảm bảo thời gian tới sẽ có nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt hiện đại ở Nam Sơn”, ông Chung nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng